Nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị
(nguồn: hanam.gov.vn)
(Cinet)- Ngày 12/4, Hội nghị giao ban cụm 15 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ do Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tổ chức đã diễn ra tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Huỳnh Vĩnh Ái đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.
Theo báo cáo, năm 2015, Phong trào TDĐKXDĐSVH trên cả nước đã có những chuyển biến nhất định. Phong trào hoạt động có chiều sâu và phát triển đồng đều hơn những năm trước. Các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng và lồng ghép trong công tác vận động, tuyên truyền người dân thực hiện phong trào. Tính đến nay, cả nước đã có trên 85% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; gần 69% làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa được công nhận;… Cả nước có 63 thư viện cấp tỉnh, 659 thư viện cấp huyện, 2.456 thư viện cấp xã và 14.470 phòng đọc, tủ sách cấp xã và cơ sở.
Song bên cạnh những kết quả đạt được, Phong trào vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục như: Việc đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, làng, thôn, tổ dân phố văn hóa ở một vài nơi còn có tình trạng chạy theo hình thức, số lượng; các tiêu chí xét chọn vẫn còn bị chồng chéo; công tác thông tin báo cáo không được thực hiện nghiêm túc…
Phát biểu tại Hội nghị, ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đánh giá cao sự cố gắng của các địa phương trong thời gian qua. Thứ trưởng cũng đề nghị trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng phong trào, các địa phương cần chú trọng hơn về vấn đề nhân sự; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ văn hóa cấp huyện, cấp xã nắm vững các văn bản về Phong trào TDĐKXDĐSVH; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, nhân rộng các cách làm hay, hiệu quả.
D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác