NATO bảo đảm vấn đề an ninh cho... EURO 2012

“Con mắt trên bầu trời” – hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS) của NATO đang đóng một vai trò quan trọng đối với an ninh của các cuộc đọ tài của các đội bóng châu Âu.

Phi hành đoàn thuộc phi đội E-3A của NATO quan sát Ba Lan trong giải EURO 2012 trên máy bay AWACS.Phi hành đoàn thuộc phi đội E-3A của NATO quan sát Ba Lan trong giải EURO 2012 trên máy bay AWACS.

Kể từ sau cuộc tấn công khủng bố 9/11/2001 tại Mỹ, các chính phủ các nước thành viên NATO có thể yêu cầu hệ thống AWACS trợ giúp giám sát và kiểm soát trên không để đảm bảo an ninh cho các sự kiện quan trọng.

Ba Lan, nước đồng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu năm nay cùng với Ukraine, là thành viên NATO vừa mới đưa ra một yêu cầu như vậy.

Các sự kiện thu hút nhiều sự chú ý khác mà trong đó AWACS đã được yêu cầu tham gia bao gồm Thế vận hội Olympic mùa Hè 2004 tại Hy Lạp, Giải vô địch bóng đá châu Âu năm 2004 tại Bồ Đào Nha và Giải vô địch bóng đá thế giới năm 2006 tại Đức, cũng như các cuộc họp quan trọng do các tổ chức quốc tế khác tổ chức.

Phi đội AWACS gồm các máy bay Boeing E-3A "Sentry" đang tiến hành một loạt sứ mệnh như giám sát trên không, chống khủng bố, đối phó khủng hoảng và các hoạt động biểu dương lực lượng.

Ngoài việc hỗ trợ giám sát trên không đối với các cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia trong liên minh, các cuộc họp của các tổ chức của chính phủ và phi chính phủ, và các hội nghị thượng đỉnh của NATO, AWACS còn đóng một vai trò trọng yếu trong các chiến dịch của NATO - như trong lực lượng Bảo vệ Thống nhất hồi năm 2011.

AWACS của NATO là chương trình mang tính phối hợp lớn nhất của liên minh quân sự này và sẽ kỷ niệm 30 năm hoạt động trong năm nay.

Trong khi vẫn duy trì thực hiện sáng kiến “phòng thủ thông minh” của Tổng Thư ký NATO, chương trình này là một ví dụ về những gì các nước thành viên NATO, trong trường hợp này gồm 18 nước, có thể đạt được khi hợp lực và hợp tác với nhau trong một môi trường thực sự mang tính đa quốc gia.

Chính vì vậy, những người hâm mộ bóng đá đang xem các trận đọ sức nảy lửa giữa các đội tuyển của các quốc gia trong giải EURO 2012 có thể yên tâm rằng an ninh của các trận thi đấu được đảm bảo bởi NATO./.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác