New Zealand: Ngành du lịch phát triển nhờ điện ảnh

(Cinet) – New Zealand – quốc gia ở Tây Nam Thái Bình Dương, ngành du lịch đất nước này phát triển nhanh trong vài năm trở lại đây nhờ có sự tác động của điện ảnh.

Vẻ đẹp thiên nhiên của New ZealandVẻ đẹp thiên nhiên của New Zealand

New Zealand là một quốc gia với dân số chỉ khoảng 4 triệu người, khách du lịch tới đây hàng năm trung bình đạt khoảng 1,7 triệu lượt. Nhưng sau khi bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn” ra mắt, con số khách du lịch đã tăng lên 2,4 triệu lượt, như vậy là tăng đến 40%. Sở dĩ có sự tăng đột biến này bởi ngoại cảnh chính của serie phim Chúa tể những chiếc nhẫn được quay tại Zew Zealand.

Ba tập của Chúa tể những chiếc nhẫn được đề cử 30 giải Oscar và đoạt 17 giải. Phần tiếp theo của Chúa tể những chiếc nhẫn (The lord of the rings) có tên The Hobbit: An unexpected journey (Người Hobbit: hành trình bất ngờ) sẽ chính thức ra mắt ngày 28 tháng 11 năm 2012 nhưng phải đến ngày 14 tháng 12 mới có thể xem tại các rạp chiếu phim trên thế giới.

Mặc dù còn khá lâu nữa, phần mới của bộ phim mới được khởi chiếu nhưng thủ đô Wellington của New Zealand đã bắt tay chuẩn bị loạt sự kiện đặc biệt cho lần ra mắt này như: tổ chức lễ hội văn hóa dân gian, thậm chí thủ đô Wellington cũng được đổi tên thành “The middle of middle - earth” (Trung Trung Địa).

New Zealand: Ngành du lịch phát triển nhờ điện ảnh - ảnh 2
Bộ tem với các nhân vật trong phim như Gandalf, Bilbo Baggins và Gollum do Bưu cục Zew Zealand phát hành.

Dù cái tên “dài thoòng” đó không phải là tên gọi chính thức bằng văn bản, nhưng rất nhiều hiện vật ở thành phố sẽ ghi dấu tên này trong thời gian diễn ra các lễ hội. Đặc biết Bưu cục New Zealand đã cho phát hành một bộ bưu thiếp, tem và tiền xu in mặt của nhân vật trong phim như Gandalf, Bilbo Baggins và Gollum. Thậm chí cả tên gọi của tờ báo ở địa phương cũng đổi theo tên mới “The middle of middle - earth”.

Chính phủ New Zealand cũng đã quyết định chi khoảng 900.000 USD cho lễ hội Trung Trung Địa, lễ hội này được tổ chức cũng là để tri ân loạt phim và đạo diễn Peter Jackson - người sinh ra ở Wellington và toàn bộ quá trình làm các phim Chúa tể những chiếc nhẫn thực hiện ở đây.

Hiện nay tại New Zealand, ngành du lịch là ngành có lượng lao động lớn nhất, năm 2011 ngành du lịch của quốc gia nhỏ này đem về 6,9 tỉ USD doanh thu, chiếm 8,6% GDP . Sự phát triển nhanh chóng này tất cả là nhờ “Chúa tể những chiếc nhẫn”.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác