New Zealand - Studio mới của Hollywood

Cách đây vài tháng, khi cuộc tranh cãi giữa Warner Bros và Liên đoàn Diễn viên dẫn đến khả năng hãng này phải tìm trường quay mới cho hai tập phim “The Hobbit”, đích thân Thủ tướng New Zealand đã phải lên tiếng can thiệp với tư cách cá nhân.

New Zealand - Studio mới của Hollywood - ảnh 1

Quyết định của Warner Bros không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ vốn đang rất tốt đẹp giữa New Zealand và nhà sản xuất siêu phẩm nổi tiếng “Chúa tể những chiếc nhẫn” mà còn cả 2.500 việc làm có thể được tạo ra nếu “The Hobbit” được quay tại quốc gia này. Cuối cùng, với một số cải biến đáng kể trong Bộ luật Lao động và Luật Thuế tại New Zealand, các mâu thuẫn cũng đã được dàn xếp và những cảnh quay đầu tiên cũng đã được bấm máy vào tháng trước. Sau những hậu quả nặng nề do hai trận động đất đem lại (ước tính lên tới 11 tỉ USD), những nguồn đầu tư từ nền công nghiệp phim ảnh sẽ là cú hich quan trọng cho nền kinh tế nước này. 

Đương nhiên, phong cảnh hữu tình của New Zealand là yếu tố đầu tiên thu hút các nhà làm phim Hollywood - nhưng đó không phải là lợi thế duy nhất. Kế hoạch trợ cấp cho các phim kinh phí lớn của Chính phủ New Zealand có thể giúp giảm đến 15% kinh phí sản xuất mỗi bộ phim. Lấy ví dụ, các nhà sản xuất phim “Avatar” (với phần lớn các cảnh quay được thực hiện ở studio Stone Street, thành phố Wellington) nhận được 32 triệu USD tiền trợ cấp từ Chính phủ (bù lại New Zealand lại thu về đến 307 triệu USD từ ăn chia lợi nhuận phim). Kể từ khi kế hoạch trên được thực thi vào năm 2003, ước tính, các nhà sản xuất phim nước ngoài đã tiêu đến 1,42 tỉ USD tại New Zealand và nhận khoảng 189,4 triệu USD tiền trợ cấp. Ngoài ra, chính sách thuế (linh hoạt hơn nhiều so với Hoa Kỳ) cũng giúp cắt giảm một phần chi phi sản xuất hậu kỳ. 

Tuy nhiên, chính ngành công nghiệp kỹ xảo điện ảnh của New Zealand lại đang trên đà trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất, đóng góp đến 180 triệu USD vào nguồn thu từ phim ảnh (riêng năm 2006 -2007). Những công ty như Weta Digital (từng giành 3 giải Oscar cho bộ phim “Avatar” và sẽ đảm nhận phần kỹ xảo cho cả 2 tập phim “The Hobbit”) được cả thế giới biết đến với những kỹ năng đặc biệt, chuyên nghiệp và đầy tính sáng tạo trong lĩnh vực kỹ xảo, chỉ đạo hình ảnh v.v... “Tại New Zealand, chúng ta có thể cảm nhận được sự sáng tạo tuyệt vời cả trên phương diện nghệ thuật và kỹ thuật. Weta Digital thực sự đã đạt đến đẳng cấp đó” - Gisella Carr, giám đốc điều hành của Film New Zealand nói. 

Theo Mike Horgan - giám đốc của Digipost, công ty hậu kỳ đầu tiên ở New Zealand - bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn” có “công đầu” trong việc phát triển ngành kỹ xảo điện ảnh tại quốc gia này kể từ khi nó ra đời từ vào năm 1990. “Thế giới từng biết đến ngành công nghiệp phim ảnh New Zealand qua các bộ phim như “Xena”, “Hercule” hay “Spartacus” nhưng chính Peter Jackson (đạo diễn của “Chúa tể những chiếc nhẫn”) đã góp phần lớn, tạo nên vị trí vững chắc của New Zealand trên bản đồ điện ảnh toàn cầu”.

Cùng với Weta, công ty như Park Road Post Production sẽ “hưởng lợi” từ các siêu phẩm của đạo diễn Peter Jackson qua các hợp đồng cung cấp thiết bị âm thanh và phim trường. “The Hobbit” mới bắt đầu quá trình sản xuất tại các studio ở đây,” Vicki Jackways, giám đốc marketing của Park Road hào hứng cho biết. 

Mặc dù có sự xuất hiện của các gương mặt nước ngoài nhưng phần lớn nền công nghiệp kỹ xảo điện ảnh New Zealand do chính người dân nước này “kiểm soát” và “vận hành”. “Hầu hết nhân viên của chúng tôi là người New Zealand và đều cực kỳ kinh nghiệm, tài năng và đạt đến tiêu chuẩn quốc tế” - Cris Casares, nhà sản xuất của công ty Image and Sound, khẳng định. Horgan cũng đồng tình: “Có một số cơ sở đào tạo ở đây đã làm rất tốt việc nuôi dưỡng và phát triển những nhân tài trẻ cho nền công nghiệp hiện đang hái ra tiền này”. 

Theo BBC

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác