Nga: Biển quảng cáo “xâm lấn” di sản

Bộ mặt văn hóa của Thủ đô Moskva của Nga đang bị che khuất bởi sự “xâm lấn” của các biển quảng cáo dựng vô tội vạ. Trong khi đó, tại Italia đang phát động một chiến dịch quyên góp tiền để bảo vệ các di sản khỏi nguy cơ suy tàn.

Nga: Biển quảng cáo “xâm lấn” di sản - ảnh 1

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó giám đốc Ủy ban di sản Moskva Alexander Filyaev cho biết, có tới 1.000 biển quảng cáo đang tồn tại trái phép tại khu vực được UNESCO bảo vệ gần Điện Kremlin. Quảng trường Pushkin, một địa điểm lịch sử và được biết đến phổ biến ở trung tâm thành phố đang trở nên đặc biệt chật chội bởi những biển quảng cáo che khuất toàn bộ nhiều toà nhà.

Các biển quảng cáo thường được lắp đặt ở mặt tiền của các công trình đang được cải tạo, nhưng có không ít công trình dang dở với giàn giáo ngổn ngang suốt mấy năm qua chưa được hoàn thiện, làm xấu đi đáng kể diện mạo của thành phố.

Một cuộc điều tra trên vành đai đại lộ Moskva, một địa điểm tản bộ với nhiều cây xanh khác ở trung tâm thủ đô, cũng cho thấy chỉ có “2% số biển quảng cáo lắp đặt tại đó có giấy phép của Uỷ ban di sản thành phố”.

Ông Alexander Filyaev cho biết Uỷ ban di sản thành phố đã đề nghị quyền Thị trưởng Moskva Vladimir Resin trừng phạt những trường hợp quảng cáo sai phạm và chấm dứt tình trạng này. Ông nói: “Tôi muốn đề nghị cả người dân Moskva vào cuộc bảo vệ các di sản thành phố bằng cách chụp ảnh những biển quảng cáo trái phép làm mất mỹ quan và gửi đến nhà chức trách”.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 9 vừa qua đã cách chức ông Yury Luzhkov, người giữ chức Thị trưởng Moskva suốt 18 năm qua  và cựu Phó thị trưởng Resin được bổ nhiệm tạm giữ chức vụ quan trọng này.

Chính quyền lâm thời của thành phố đã nhanh chóng công bố một số biện pháp mang tính biểu tượng đi ngược với các chính sách của cựu thị trưởng và di chuyển một bức tượng lớn về Pi ốt Đại đế khỏi trung tâm thủ đô.

Nhóm bảo vệ kiến trúc Arkhnadzor, vốn luôn phàn nàn với chính quyền thành phố về tình trạng các công trình kiến trúc đặc trưng của thành phố bị xâm hại cho biết, họ đã được chính quyền mới mời dự hội thảo bàn tròn về việc bảo tồn gìn giữ các di sản. Hãng tin Nga Interfax dẫn lời điều phối viên của nhóm, ông Konstantin Mikhailov cho biết, nhóm sẽ đề nghị ngừng thực hiện các dự án có thể đe doạ khu vực cổ kính ở thủ đô Moskva.

Trong một diễn biến khác cũng nằm trong nỗ lực bảo vệ khối lượng di sản đồ sộ ở Italia khỏi nguy cơ bị suy tàn bởi thời gian, Quỹ Môi trường Italia vừa phát động một chiến dịch trên toàn quốc, theo đó mọi người yêu văn hóa Italia đều có cơ hội góp phần nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ các di sản bằng cách gửi tin nhắn điện thoại. Với mỗi tin nhắn, họ đã góp 2 euro vào quỹ bảo vệ di sản.

Từ vịnh biển với cảnh đẹp mê hồn ở vùng duyên hải Amalfi tới những toà tháp có từ thời Trung cổ ở thị trấn San Gimignano ở vùng Tuscany, số tiền quyên góp sẽ được dùng để bảo vệ những di tích tự nhiên và những điểm đến di sản đang bị xâm hại. Bà  Simonetta Biagioni thuộc Quỹ trên cho hay họ từ chối nhận những khoản tiền quyên góp lớn trong bối cảnh nền kinh tế đang khủng hoảng tài chính, song “mỗi món quà nhỏ sẽ giúp bảo vệ các di sản văn hoá và nghệ thuật của Italia cho các thế hệ tương lai”.

Một cuộc phát động tương tự cũng đã được thực hiện năm ngoái và quyên góp được 300.000 euro (415.000 USD) cho việc cải tạo một công viên ở Umbria và bảo tồn một đài phun nước công cộng ở LAquila đã bị hư hại trong một trận động đất hồi tháng 4.2009.

Chiến dịch quyên góp qua tin nhắn điện thoại này sẽ tiếp tục đến cuối tháng và số tiền thu được sẽ được dùng để trùng tu một toà biệt thự bên hồ ở miền Bắc Italia và một trong 13 toà tháp cổ ở thị trấn San Gimignano.

Ngoài ra, số tiền quyên góp được cũng sẽ được sử dụng để bảo tồn một khu vực ở vùng nông thôn hoang dã Sardinian và vịnh  Leranto gần Naples. Tất cả các điểm này đều đang bị xâm hại bởi ô nhiễm môi trường và các công trình xây dựng nằm cạnh đó.

 

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác