Nga: Doanh nhân góp sức vực lại nền bóng rổ sa sút

(Cinet)-Tỷ phú Mikhail Prokhorov đã ra tay vực dậy bóng rổ Nga đang có dấu hiệu sa sút với những tai tiếng gần đây.

Nga: Doanh nhân góp sức vực lại nền bóng rổ sa sút - ảnh 1

Khi còn là Liên bang xô viết, bóng rổ Nga là một cường quốc của thế giới với thành tích rất ấn tượng: hai huy chương vàng Olympic, ba lần vô địch thế giới và tới 14 lần vô địch châu Âu.

Sau khi Liên Xô tan rã, bóng rổ Nga phần nào nối tiếp được truyền thống này với hai chức á quân thế giới và một lần vô địch châu Âu.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, bóng rổ Nga xuống dốc trầm trọng. Mùa hè 2010, giải bóng rổ ngoại hạng Nga bị giải tán sau khi một đoạn băng ghi âm có nội dung một quan chức bóng rổ Nga chỉ đạo cho một trọng tài dàn xếp tỷ số ở một trận đấu được phát tán trên mạng internet. Mới đây, các đội bóng rổ Nga mới họp lại và lập ra một giải đấu mới.

Trên bình diện quốc tế, tuyển bóng rổ Nga đang sa sút. Tại giải vô địch bóng rổ thế giới diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ năm nay, tuyển Nga chỉ xếp thứ bảy. Kết quả đó khiến họ tụt xuống hạng 11 thế giới.
Nga: Doanh nhân góp sức vực lại nền bóng rổ sa sút - ảnh 2

Tỷ phú Prokhorov (giữa) với các cầu thủ New Jersey Nets tại Moscow

Bên cạnh đó, các cầu thủ bóng rổ Nga không được ưa chuộng ở nước ngoài. Tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, giải quốc gia lớn nhất thế giới, chỉ có hai cầu thủ Nga thi đấu: Kirilenko chơi cho đội Utah Jazz, Mozgov chơi cho New York Knicks.

Không thể ngồi yên chứng kiến môn thể thao từng là niềm tự hào của đất nước, mới đây tỷ phú Mikhail Prokhorov 45 tuổi đã quyết định góp sức vực lại nền bóng rổ sa sút.

Ngoài việc đầu tư tiền xây dựng lại hệ thống đào tạo tài năng bóng rổ trẻ ở Nga, Prokhorov còn bỏ 250 triệu USD ra để mua đội bóng đang chơi ở giải NBA New Jersey Nets, trở thành ông chủ nước ngoài đầu tiên tại giải NBA.

Mục tiêu của tỷ phú Mikhail Prokhorov là đưa các tài năng trẻ của Nga đến chơi cho Nets để cọ xát với những cầu thủ hàng đầu thế giới, nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, ông cũng đưa cho các đội bóng rổ Nga cơ hội học tập Nets trong việc huấn luyện, đào tạo và kinh doanh.

Người Nga hy vọng, trong tương lai không xa bóng rổ Nga sẽ trở lại chiếm lĩnh những đỉnh vinh quang của môn thể thao này trên châu lục và thế giới.

 

BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác