Nga khôi phục lại tượng đài Lê-nin ở thành phố Ufa

Quyết định trả tượng đài Lê-nin về vị trí lịch sử như trước đây đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân thành phố này.

Một bức tượng đài Lê-nin.Một bức tượng đài Lê-nin.

Ngày 2/11, tại vườn hoa trên phố “Người Cộng sản” ở thành phố Ufa, nước CH tự trị Bashkortostan thuộc Nga đã diễn ra lễ khôi phục tượng đài Lê-nin với sự tham dự của Chủ tịch Đảng Cộng sản liên bang Nga Guennadi Ziuganov.

Tượng đài Lê-nin được xây dựng tại thành phố Ufa năm 1924. Vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước, bức tượng được sửa chữa và chuyển đến Leningrad (nay là St Peterburg) để phục hồi. Tuy nhiên sau khi Liên Xô tan rã năm 1991 thì bức tượng bị thất lạc và mới được tìm thấy tại St Peterburg vào năm 2010.

Sau những cuộc đàm phán về việc hoàn trả lại bức tượng không có kết quả, chính quyền thành phố Ufa đã ra quyết định làm 1 phiên bản khác của bức tượng Lê-nin tại thành phố Ufa. Quyết định trả tượng đài Lê-nin về vị trí lịch sử như trước đây đã được các đại biểu Hội đồng lập pháp thành phố Ufa thông qua ngày 27/4/2011 để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân thành phố này.

Tượng đài Lê-nin được tạc từ đá cẩm thạch nhân tạo, có độ bền vượt trội so với đá hoa cương và tuổi thọ hơn 50 năm.

Theo VOV 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác