Nga: Kỷ niệm ngày sinh lần thứ 213 của đại thi hào Aleksandr Sergeyevich Puskin.

(Cinet)- Đại thi hào Nga - Aleksandr Sergeyevich Puskin.sinh ngày 6/6/1799. Ông là một trong những người có công đầu trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và là biểu tượng của dòng văn học lãng mãn. Kể từ năm 1976, vào ngày 6/6 hàng năm, tại Nga luôn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa để kỷ niệm ngày sinh của Ông.

Đại thi hào Aleksandr Sergeyevich Puskin.Đại thi hào Aleksandr Sergeyevich Puskin.

Ngôi làng Boldino thuộc tỉnh Nizhny Novgorod là nơi Puskin sáng tác những tuyệt phẩm "Những tiểu thuyết của Belkin," "Những tấn bi kịch nhỏ," "Kỵ sĩ bằng đồng," "Con đầm pích" và một số câu chuyện, thơ. Theo truyền thống, vào 6/6 hàng năm, Boldino đón rất nhiều nhà văn, họa sỹ, ký giả, biên tập viên và các khách du lịch đến để tưởng nhớ về một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng Puskin. Nhưng năm nay, tham gia vào buổi lễ kỷ niệm 213 năm ngày sinh của Puskin còn có những nhà hoạt động văn hóa, nghệ thuật công huân đến từ Mátxcơva, St. Petersburg, Minsk, Hạ Novgorod, Kazan và vùng Altai.
Lễ kỷ niệm ngày sinh của đại thi hào thường bắt đầu từ lễ cầu siêu ở nhà thờ Assumption, sau đó, những người yêu mến nhà thơ thiên tài này sẽ đặt hoa lên tượng đài của Puskin ở bảo tàng Boldino. Tại đây còn diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật với sự tham gia của tập thể các nhóm nghệ thuật dân gian, như chơi đàn Accordion, đàn balalaika và nhiều hoạt động ẩm thực khác. Những người nông dân trong trang phục sarafan đỏ mời các vị khách nếm thử các món bánh truyền thống của Nga.

Ở thủ đô Mátxcơva, bảo tàng Puskin cũng trở thành trung tâm của ngày lễ kỷ niệm.Tất cả những người yêu thơ, văn học và lịch sử đều có thể vào cửa miễn phí, nơi tổ chức các chương trình kỷ niệm Ngày Puskin của Nga và Ngày hội tiếng Nga.

Còn tại thành phố Novosibirsk cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa để tưởng nhớ nhà thơ Puskin. Từ sáng sớm, ở công viên Puskin đã diễn ra nhiều chương trình dành cho trẻ em, đặc biệt là cuộc thi kể về Puskin bằng nhiều thứ tiếng.

Cùng thời điểm, tại Cộng hòa Moldavia cũng tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng nhân Ngày Puskin của Nga. Theo truyền thống, các nhà đại diện của chính phủ, xã hội, nhà ngoại giao nước ngoài và các nhà hoạt động nghệ thuật sẽ đến thành phố Kishinev để tham dự lễ đặt hoa tưởng nhớ nhà thơ vĩ đại của Nga.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác