Nga lập danh sách 100 bộ phim hay nhất

42% người Nga ủng hộ ý tưởng thiết lập danh sách 100 bộ phim hay nhất được khuyến nghị đưa vào chương trình của trường trung học. Và cũng từng đấy người lên tiếng phản đối ý tưởng này. Đây là kết quả của một cuộc thăm dò dư luận do trung tâm nghiên cứu tuyển dụng của cổng thông tin Superjob.ru thực hiện.

Nga lập danh sách 100 bộ phim hay nhất - ảnh 1

Vào cuối tháng Sáu, đạo diễn phim nổi tiếng Nikita Mikhalkov đã đưa ra đề nghị thiết lập danh sách trên. Ông là Chủ tịch Hội đồng Điện ảnh Nga, người đoạt giải Oscar cho bộ phim "Burnt by the Sun" (Mặt trời thiêu đốt) trong đề cử “Phim nước ngoài hay nhất” và được coi một cách không chính thức là đạo diễn “chính” của đất nước.

Theo ông Nikita Mikhalkov, người Nga không muốn xem phim sản xuất trong nước. Trong 15-20 năm qua, họ đã trở nên quen thuộc với những sản phẩm Hollywood. Cuộc thăm dò năm ngoái do trung tâm Nghiên cứu “Romir” thực hiện cũng chứng thực nhận định này của nhà đạo diễn. Kết quả trưng cầu cho thấy chỉ có 11% người Nga thích xem tại rạp những bộ phim sản xuất trong nước hơn. Một phần ba khán giả trẻ tuổi nói chung không quan tâm đến điện ảnh Nga. Trong khi đó, một tỷ lệ đáng kể người Nga, chiếm gần 1/5 số người được hỏi ý kiến, nói chung có thái độ tiêu cực về các bộ phim trong nước và rất hiếm khi, thậm chí không bao giờ xem chúng trong rạp chiếu phim.

Theo khảo sát, những khán giả trung thành với phim Nga là những người trên 45 tuổi. Các chuyên gia cho rằng, điều này có nghĩa là trong vòng 20 năm qua, ngành công nghiệp điện ảnh trong nước đã không thể tìm được khán giả cho mình không chỉ trong giới trẻ mà cả trong số những người ở tuổi trung niên. Hiện nay khán giả phim Nga chủ yếu là những người đã từng mê say từ thời thơ ấu những bộ phim do Liên Xô sản xuất.

Trong khi đó, ngành công nghiệp điện ảnh Xô viết đã để lại một di sản quý báu với số lượng lớn những bộ phim tuyệt hảo. Đạo diễn Nikita Mikhalkov đề xuất việc đưa vào các trường môn học mới, nơi học sinh lớp 6-7 có thể làm quen với hàng trăm bộ phim hay nhất. Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medinski đã chỉ thị cho Cục điện ảnh nghiên cứu về thứ tự chọn lựa cho danh sách những bộ phim kiệt tác, và trong đó nhất định phải có chỗ cho những kiệt phẩm điện ảnh Nga. Có nghĩa là, danh sách này sẽ không chỉ có phim trong nước, mà cả những kiệt tác của điện ảnh thế giới.

Những người trả lời ủng hộ ý tưởng của đạo diễn Mikhalkov tin rằng những bài học về điện ảnh là cách thức tuyệt vời để tiếp cận văn hóa vào nhận thức của thế hệ trẻ. Những người phản đối xuất chiếu phim tại trường học thì hoài nghi việc các chuyên gia có thể chọn lựa phim chính xác đồng thời cho rằng đây không phải là môn học quan trọng như các môn khác. Họ cho rằng niềm say mê điện ảnh của đứa trẻ do chính cha mẹ chúng tạo ra.

Trong số những người ủng hộ ý tưởng, phụ nữ chiếm gần gấp đôi so với nam giới. Ngoài ra, những người được khảo sát trong độ tuổi dưới 24 và những cặp chưa có con cũng có thái độ tích cực về việc xem phim trong trường học.

Theo ruvr.ru.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác