Nga: Lịch sử cuộc chiến tranh 1812 qua lời kể của những hiện vật

Trong Bảo tàng mới ở Matxcơva về cuộc chiến tranh năm 1812 đang diễn ra quá trình sắp xếp hiên vật, dự định khai mạc vào tháng Chín, đồng thời với dịp mở đầu lễ kỷ niệm lớn vinh danh 200 năm chiến thắng của Nga trong cuộc chiến với Napoleon.

Nga: Lịch sử cuộc chiến tranh 1812 qua lời kể của những hiện vật - ảnh 1

Viện Bảo tàng này sẽ được mở cửa với khoảng chậm trễ tròn một thế kỷ: ngay vào năm 1912 khi nước Nga tưng bừng kỷ niệm 100 chiến tranh 1812, đã bắt đầu hình thành Quỹ hiện vật cho Bảo tàng. Từ khắp đất nước mọi người tập hợp những đồ vật quí hiếm, chứng tích về cuộc đối đầu của Nga và Pháp, các tài liệu, đồ dùng cá nhân của những thành viên tham gia trận đánh chống đội quân Napoleon. "Khi đó, các hiện vật đã được trưng bày tại cuộc triển lãm lớn nhất trong Bảo tàng Lịch sử Matxcơva, và Sa hoàng Nikolai II đã thân chinh tới thăm», - ông Aleksei Levykin Giám đốc Bảo tàng kể chuyện.

“Thời ấy, đã tưởng rằng bước cuối cùng được thực hiện, và đủ để củng cố ý tưởng lập Bảo tàng. Nhưng rồi bắt đầu cuộc Thế chiến thứ nhất, sau đó ở Nga diễn ra cuộc cách mạng 1917. Những năm tiếp theo, dự án này chẳng còn được ai đoái hoài đến nữa, nhất là kể từ khi nóng lên cuộc Thế chiến thứ hai. Và có vẻ là ý tưởng đã bị chìm vào quên lãng, trở lại với kế hoạch xa xưa kia dường như là chuyện không thể …”.

Cố gắng thứ hai để tạo lập Viện Bảo tàng chỉ được thi hành vào 100 năm sau lần đầu tiên. Cả thảy trong vòng một năm đã thành công xây dựng khu phòng dành cho các hiện vật bảo tàng. Đã tạo lập theo đề án độc đáo: không gian bảo tàng rộng đến 1.200 mét vuông nhưng từ ngoài đường phố thì không nhìn thấy được. Một gian trưng bày hai cấp trong dạng chiếc giá khổng lồ bố trí bên trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Matxcơva, tiếp giáp với Quảng trường Đỏ. Gian triển lãm xen vào giữa hai tòa nhà niên đại thế kỷ XVIII và thế kỷ XIX, nhưng diện mạo trung tâm lịch sử của Matxcơva không hề bị ảnh hưởng mảy may.

Hiện vật của Bảo tàng chiến tranh 1812 là những bằng chứng vô giá của thời đại. Chẳng hạn, đó là bộ võ phục sĩ quan trung đoàn vệ binh Preobrazhenski mà đích thân Sa hoàng Nga Aleksandr I từng mặc. Hay là thanh bảo kiếm của Napoleon. Nhân đây cần nói thêm, do sự trớ trêu kỳ lạ của số phận, hồi thế kỷ XX, thanh bảo kiếm của vị Hoàng đế Pháp đã rơi vào tay người lính Hồng quân và trở thành một phần của lịch sử trận chiến cách mạng ở Nga, - như khẳng định của các nhà nghiên cứu. Có trưng bày vật dụng cá nhân của binh sĩ và tướng lĩnh thời 1812 – cả của quân đội Nga và Pháp, những văn bản tài liệu gốc, bản đồ quân sự, những trang ghi chép, tờ lệnh của Tổng chỉ huy quân Nga là Nguyên soái Kutuzov đã ban ra trong thời gian trận chiến lịch sử Borodino ở ngoại vi Matxcơva….Tất cả những hiện vật đó, phải nói thêm là đều được mô tả chi tiết trong danh mục minh họa, từng được chuẩn bị từ 100 năm trước dành cho cuộc triển lãm. Bây giờ ngay cả danh mục đó cũng trở thành hiện vật độc đáo rất quí hiếm, nhưng cũng là một loại cẩm nang hướng dẫn để giúp phân định vị trí của khoảng 2.000 hiện vật bảo tàng tương ứng với khái niệm lô-gic lịch sử. "Nhìn chung thành phần hiện vật sẽ được mở rộng đáng kể", - Giám đốc Aleksei Levykin cho biết.

“Ở đây sẽ có những đồ vật chứng tích chưa bao giờ được giới thiệu với công chúng. Chúng tôi quyết định sử dụng rộng rãi kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia về những sự kiện của cuộc chiến tranh năm 1812. Cụ thể, các nhà khảo cổ học Nga đã tiến hành cả tổ hợp công việc trên cánh đồng Tarutino, họ đã có thể tái tạo lại tiến trình sự kiện, danh tính một số người tham gia chiến đấu trong các đơn vị ở đó”.

Trận giao tranh trên chiến địa Tarutino đã trở thành chiến thắng áp đảo đầu tiên của quân đội Nga trong cuộc chiến năm 1812. Trận đánh diễn ra một tháng sau trận đọ sức Borodino - rất ác liệt mà không phân thắng bại. Sau trận này, Thống lĩnh nguyên soái Mikhail Kutuzov đã thông qua quyết định lạ thường: rời bỏ Matxcơva rút lui, tranh thủ thời gian tái cơ cấu và củng cố quân đội Nga vừa bị tổn thất nặng nề. Tiếp đó đột nhiên hết sức bất ngờ với đối phương, nguyên soái Kutuzov điều quân quay về phía tây, để chặn đầu quân Napoleon đang rút lui từ Matxcơva. Nguyên soái Kutuzov tin chắc rằng quân Pháp sẽ không thể trụ lâu trong đô thành Matxcơva tan hoang. Nhà quân sự Nga kỳ tài đã tính không sai. Và thế là trên cánh đồng Tarutino đã diễn ra cuộc giao tranh của quân Nga với những trung đòan Pháp đang rút chạy khỏi thủ đô của xứ Nga lạnh giá. Trên tấm bia lưu niệm dựng ở cánh đồng này có khắc dòng chữ: "Tại điểm này, quân đội Nga dưới sự chỉ huy của Thống soái Kutuzov đã trụ vững, cứu thoát nước Nga và châu Âu"

Theo ruvr.ru

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác