Nga: Phát hành Đồng tiền kỷ niệm Olympic

Ngân hàng Trung ương Nga phát hành loạt cuối cùng tiền xu kỷ niệm Sochi-2014.

Nga: Phát hành Đồng tiền kỷ niệm Olympic - ảnh 1

Tổng thể đó là 6 đồng bạc và 4 đồng vàng theo chủ đề Thế vận hội và các môn thể thao Olympic. Ngoài ra, đến tháng 12 có kế hoạch phát hành loạt cuối cùng đồng tiền đầu tư. Chúng không những là đồng xu lưu niệm và quà tặng mà còn đem lại lợi nhuận thực tế.

Trong số môn thể thao xuất hiện trên các đồng xu kim loại quí “Sochi-2014” có bobsleigh, đua trượt tuyết, trượt băng tốc độ, trượt băng nghệ thuật, biathlon. Ngân hàng Nga công bố nhóm thứ tư các đồng tiền xu kỷ niệm của Thế vận hội mùa Đông 2014. Chương trình đồng xu Olympic 2014 được bắt đầu cách đây một năm rưỡi và có quyết định đưa số lượng lưu thông từ 36 triệu lên 50 triệu xu. “Nhu cầu của người mua tăng buộc nhà phát hành mở rộng số lượng cung cấp,” – ông Murman Yakoboshvili, Phó Chủ tịch Hội sưu tập tiền Matxcova cho biết.

“Mọi người thường xuyên quan tâm, một số loạt tiền bán rất chạy. Người sưu tầm liên lạc tìm mua những đồng tiền lưu niệm của Thế vận hội Olympic mùa Đông ở Sochi.”

Nhiều chuyên gia đánh giá chất lượng tuyệt đối của những đồng xu Olympic 2014. Thiết kế bộ sưu tầm do nhóm nghệ nhân cao cấp của cơ quan Goznak thực hiện. Họa sĩ Alexander Baklanov, người tham gia thực hiện phác thảo cho biết ẩn sau các kiệt tác là hoạt động công nghệ phức tạp.

“Chúng tôi sử dụng công nghệ làm mờ bằng laser. Công tác gia công laser làm giàu sắc độ biểu cảm của người họa sĩ và mở rộng cơ hội công nghệ chế tiền xu. Chúng tôi tìm kiếm những giải pháp nghệ thuật độc đáo nhất.”

Ngoài ra, có kế hoạch trong tháng Mười hai năm nay phát hành một đồng xu bạc và hai đồng xu vàng đầu tư. Dòng sản phẩm xuất hiện lần đầu vào năm 2011 và trị giá đang tăng không ngừng. Trưởng Phòng hoạt động vốn Ngân hàng Tiêu chuẩn tài chính, ông Roman Andreev nói.

“Cùng với thời điểm khai mạc Thế vận hội đang đến gần, nhu cầu đầu tư vào những đồng tiền này sẽ tăng. Tôi nghĩ đỉnh điểm sẽ rơi vào khi diễn ra và sau Thế vận hội một thời gian.”

Ở Sochi còn xuất hiện các đồng tiền giấy Olympic mà người dùng có thể sử dụng thanh toán. Vào khoảng tháng 10, đúng 100 ngày trước khi khai mạc Thế vận hội, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ phát hành các tờ một trăm rúp in hình vận động viên trượt tuyết ván snowboard.

Theo Ruv

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác