Nga: Phát triển du lịch như một mục tiêu quốc gia

Nga muốn trở thành một trong những quốc gia nổi tiếng về du lịch. Để làm điều này có đủ tiềm năng, sự hỗ trợ của nhà nước và quan trọng nhất – mối quan tâm lớn của các du khách nước ngoài. Đó là tóm tắt những ý kiến nhận định của các thành viên tham dự và nhà tổ chức Diễn đàn Du lịch quốc tế «Visit Russia» trước thềm khai mạc hoạt động.

Nước Nga Nước Nga

Diễn đàn Du lịch «Visit Russia» diễn ra vào các ngày 20-21 tháng 10 tại Yaroslavl, là một trong ba thành phố của Nga đứng trong danh sách Di sản văn hóa thế giới UNESCO. Chủ đề chính tại diễn đàn ở đây là thảo luận các dự án du lịch khu vực. Tham gia hội thảo có đông đảo các nhà đầu tư Nga và quốc tế, đại diện nhiều tổ chức du lịch, giới quan chức và chuyên viên ngành. Hình thức hoạt động này đã được thực hiện tại Matxcova và St Petersburg, năm nay đến lượt thành phố nghìn năm tuổi trên sông Volga tiếp nhận các đại diện công nghiệp du lịch quốc tế. Đây cũng là điều minh chứng cho tầm quan trọng của ngành du lịch ở Nga, - Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp du lịch Nga Yuri Barzykin chia sẻ nhận xét:

“Sự phát triển du lịch, được trình bày trong các tài liệu luật pháp liên quan, như là một phương hướng hành động ưu tiên của các cơ quan nhà nước. Nhưng có lẽ chỉ trong hai năm qua, các tuyên bố này mới được bắt đầu triển khai. Ngày nay, du lịch không chỉ là một loại hình kinh tế, cho phép người dân kiếm lợi nhuận và bổ sung ngân sách, mà còn mang tính chất xã hội. Ngành công nghiệp này cung cấp việc làm và nâng cao trình độ dân trí”.

Diễn đàn Yaroslavl phải là một mặt bằng bổ sung, xây dựng cuộc đối thoại giữa chính quyền và các công ty du lịch. Mục tiêu tổng thể của dự án như vậy là nhằm mở mang và phát triển chất lượng kinh tế du lịch ở Nga, - bà Natalia Kazakova, giám đốc điều hành của hãng "Vành đai Vàng", doanh nghiệp tập trung vào hoạt động thiết lập khu nghỉ dưỡng cùng tên ở miền trung Nga, cho biết.

“Theo các ước tính khác nhau, tỷ phần du lịch trong GDP Nga là khoảng 2 đến 6,5%, nếu tính đến kích thước của nước Nga thì quả là rất ít. Ở nhiều nước châu Âu, tỷ lệ này là 15-17%. Vì vậy chúng ta cần phát triển lãnh thổ của mình và làm tăng tổng thu nhập từ du lịch quốc gia. Chúng ta có thể học cách sử dụng không chỉ sự giàu có khoáng sản trong lòng đất mà cả tài sản trên mặt đất, do con người cũng như thiên nhiên tạo nên”.

Các chuyên viên nước ngoài cũng hồi hộp trước sự kiện Diễn đàn du lịch Yaroslavl. Họ hi vọng hoạt động góp phần xúc tiến nhanh việc tổ tạo ở Nga các tuyến du lịch mới, hấp dẫn. Người chia sẻ nhận định là ông Liu Jianming, lãnh đạo Phòng quản lý nhà nước về du lịch Trung Quốc ở Nga.

“Đa số các khách du lịch người Trung Quốc đến Nga thuộc thế hệ lớn tuổi. Trong năm nay, số lượng khách du lịch người Hoa vào Nga tăng 16%. Điều này cho thấy, cơ hội nghỉ ngơi ở Nga thu hút nhiều người”.

Các chuyên gia lưu ý rằng, gần đây sự phát triển các cơ sở du lịch ở Nga chuyển sang một cấp độ mới. Ngoài các tuyến thăm quan truyền thống, xuất hiện các dự án được tích cực thúc đẩy. Một trong những phương hướng ưu tiên phát triển kinh doanh du lịch của Nga hiện nay là vùng Thượng Volga. Kể từ năm 2010, phát động chương trình tạo lập cụm du lịch ở Bắc Kavkaz. Nơi đang xây dựng năm khu nghỉ dưỡng trượt tuyết hiện đại.

Theo ruvr.ru

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác