Nga : Quy kết trách nhiệm hình sự về tội dàn xếp tỷ số trận đấu

Ở Nga có thể quy kết trách nhiệm hình sự về tội dàn xếp tỷ số trận đấu. Ở đây nói không chỉ về bóng đá là môn thể thao trước hết liên tưởng với khái niệm “dàn xếp tỷ số” mà còn ở các môn thể thao khác. Chủ tịch Cơ quan Kiểm toán nhà nước Liên bang Nga Sergey Stepashin đã đưa ra sáng kiến này.

Nga : Quy kết trách nhiệm hình sự về tội dàn xếp tỷ số trận đấu - ảnh 1

Ý kiến về việc có thể bị quy kết trách nhiệm hình sự nếu dàn sếp tỉ số trận đấu đã được Chính phủ ủng hộ. Tại phiên họp mùa xuân của Viện Duma quốc gia, các đại biểu sẽ thông qua điều sửa đổi vào Bộ luật “Về thể dục thể thao”.

Hiện tượng dàn xếp tỷ số trận đấu là bệnh dịch hạch của ngành bóng đá thế giới. Mỗi ngày trên báo chí có tin về những vụ scandal mua chuộc cầu thủ, trọng tài và cả đội bóng đá. Mọi người còn nhớ 5 năm trước đây có vụ scandal xết xử mấy câu lạc bộ Premiere League Italy. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiếp tục bắt giữ những nhân vật liên quan đến đường dây dàn xếp tỷ số mới được phát giác ở nước này. Ngành bóng đá Israel cũng bắt đầu chiến dịch thanh lọc.

Trong giới thể thao Nga có nhiều tin đồn, nhưng chưa có lần nào mở phiên toà xết xử tội dàn xếp tỷ số. Nguyên nhân là trong pháp luật Nga chưa có điều khoản tương ứng. Sau khi thông qua điều sửa đổi do ông Stepashin đề xuất, sẽ bắt đầu chấn chỉnh lại tình hình trong ngành bóng đá Nga. Chuyên viên thể thao Nikolai Petrosyan nói: “Nga nên làm theo những kinh nghiệm bổ ích của nước ngoài. Dễ hiểu là trong môn bóng đá khó có thể thu thập bằng chứng về tham nhũng, về sự câu kết của hai bên. Ví dụ,  cú đánh có thể đưa bóng đi chệnh cột dọc mà cũng có thể đưa thẳng vào khung thành. Khó có thể chứng minh rằng, động thái này là cố ý hoặc là sự câu kết của hai bên. Nhưng, nếu động viên các cơ quan công lực và các chuyên viên thì nhất định sẽ có kết quả”.

Tuy nhiên, ở đây nẩy ra câu hỏi: trách nhiệm hình sự có phải là hình phạt qúa nặng nề về tội dàn xếp tỷ số hay không? Chuyên viên Petrosyan nêu ý kiến như sau: “Nếu nhân vật nào đó làm trái phiếu giả thì bị phạt tù giam. Vụ dàn xếp tỷ số cũng vậy. Kết quả trận đấu, chiến thắng của một đội nào đó tác động trực tiếp đến thu nhập của câu lạc bộ, tâm trạng của các công ty quảng cáo, số lượt người xem v.v. Tức là nếu có ai đó biểu diễn trên sân cỏ một vở kịch với kết quả định đoạt từ  trước thì có nghĩa là vi phạm luật cạnh tranh. Những người như vậy phải bị trừng trị”.

Ban lãnh đạo FIFA áp dụng các biện pháp cứng rắn nhất chống lại tệ dàn xếp tỷ số trận đấu và cá độ bóng đá bất hợp pháp. Cơ quan này sẵn sàng mở “mặt trận thứ 2” trong cuộc đấu tranh này. Theo dữ liệu của ông Chris Eaton, Giám đốc an ninh của FIFA, các nhóm tội phạm muốn duy trì kinh doanh hàng triệu dollar của mình, vì thế bắt đầu truy nã các cầu thủ sẵn sàng công khai hóa sự thật về các trận đấu với tỷ số bị dàn xếp. Đã có mấy vụ sát hại cầu thủ bóng đá. FIFA thảo ra chương trình bảo vệ nhân chứng cấp thông tin về các trận đấu lạ lùng.

Theo ruvr.ru

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác