Nga tăng cường kiểm soát các nhà làm phim

Cuộc khủng hoảng trong nền điện ảnh Nga mà mọi người thường nói tới suốt cả năm nay, sắp chấm dứt. Hơn nữa thay cho tình trạng thiếu tiền và thiếu tài trợ của nhà nước sẽ có một trận mưa tiền thực sự trút xuống các đạo diễn và nhà sản xuất phim nước nhà.

Nga tăng cường kiểm soát các nhà làm phim - ảnh 1

 

Điện ảnh thực sự trở thành miếng mồi ngon cho những tên bịp bợm nhận tiền và ngay lập tức quên ngay việc làm phim. Ngoài ra, cả đạo diễn lẫn nhà sản xuất đều không có động cơ để làm ra những bộ phim tốt khiến khán giả phải bỏ tiền ra mua vé xem - bởi họ không phải hoàn trả tiền cho nhà nước. Chính vì vậy mà cần đấu tranh chống lại cái hệ thống sai lầm này.
Từ năm tới phương thức tài trợ của nhà nước sẽ thay đổi, - Nikita Mikhalkov hứa hẹn. - Số tiền 5,5 tỷ rup này sẽ được phân phối giữa một số hãng phim thắng thầu. Hiện nay vẫn như xưa, bất kỳ hãng phim nào cũng có thể làm đơn xin tiền ngân sách. Nhưng trong số đó uỷ ban giám định của Bộ Văn hoá sẽ chọn từ 5 đến 15 hãng, và họ sẽ phân phối những khoản tiền rất lớn với nhau. Với số tiền này các hãng phim không chỉ phải làm phim và đưa vào hệ thống phát hành mà còn phải hoàn lại tiền cho nhà nước. Nếu là phim tài liệu, thiếu nhi hay phim thể nghiệm thì không phải trả toàn bộ, mà chỉ một phần (mỗi thể loại phim sẽ có hệ số hoàn trả riêng), nếu là phim dành cho hàng triệu người xem thì phải trả toàn bộ.
Với tất cả những ưu việt của mình phương thức mới này cũng có không ít nhược điểm. Một mặt, nguyện vọng của nhà nước kiểm tra tiền ngân sách là hoàn toàn bình thường - rốt cuộc, đây là tiền của những người đóng thuế. Mặt khác, hiện vẫn chưa có gì bảo đảm rằng các quan chức không lợi dụng những điều kiện vừa mở ra này để phục vụ lợi ích của mình. 5,5 tỷ rup là một miếng mồi quá béo bở để các hãng phim sẵn sàng tranh giành nhau. Nghĩa là, đang mở ra nhiều kẻ hở cho những kẻ tham nhũng.

Nhưng vấn đề không chỉ như vậy, - ông Sergey Nekrasov, phó tổng biên tập tạp chí “Kinh doanh điện ảnh ngày nay”, nói. - Thậm chí nếu không tính đến chuyện tham nhũng thì tình hình vẫn không phải hoàn toàn lạc quan. Bởi ngay bây giờ chúng ta đã hiểu rằng các hãng phim lớn chứng minh được họ có khả năng làm ra thứ địên ảnh có ý nghĩa về mặt xã hội sẽ thắng cuộc. Còn các hãng nhỏ không sản xuất được những bộ phim lớn sẽ bị vứt ra ngoài boong tàu. Nhưng chính trong những bộ phim của các hãng này nhiều khi lại xuất hiện những khám phá bất ngờ nào đó, góp phần phát triển ngôn ngữ điện ảnh. Như vậy, bức tranh văn hoá có thể bị lu mờ khá nhiều, còn khán giả hoàn toàn đánh mất niềm tin vào nền điện ảnh nước nhà. Tuy nhiên, không thể không nói rằng việc tăng kinh phí đáng kể như vậy là một bước đi rất tích cực của chính quyền.
Theo tính toán của phóng viên báo “Sự thật Thanh niên, 5,5 tỷ rúp (hay khoảng 200 triệu USD) là một số tiền rất lớn ngay cả đối với cả một nền điện ảnh. Với số kinh phí đó có thể sản xuất được:
1 phim “Titanic” (kinh phí 200 triệu USD")
2 phim “Terminator-2 (100 triệu USD)  
2,5 phim ”Đặc biệt nguy hiểm” (75 triệu USD)
3 phim “Forrest Gump” (65 triệu USD)  
6 phim “Twilight” (35 triệu USD)
10 phim “The Fifth Element” (20 triệu USD)
50 bộ phim Nga (kinh phí trung bình của mỗi phim Nga là 4 triệu USD)

 

Theo Kp.ru

Vào trung tuần tháng 11 năm nay được biết, năm 2010 nhà nước sẽ cấp 5,5 tỷ rúp  (khoảng 200 triệu USD) cho ngành điện ảnh. Số tiền này không chỉ là nhiều, mà là rất nhiều. Năm nay, ví dụ, loại hình nghệ thuật quan trọng nhất này trong tất cả các nghệ thuật không nhận được một xu nào của ngân sách. Còn mấy năm trước ngân khố nhà nước hào phóng chi cho các nhà làm phim từ 2-3 tỷ rúp.
Quả thật, không phải ai cũng sẽ được tắm mình trong cơn mưa vàng này. Vấn đề ở chỗ các quan chức nhà nước quyết định xem xét lại một cách cơ bản phương thức tài trợ  cho ngành điện ảnh. Trước đây, Bộ Văn hoá, cơ quan phân phối kinh phí, đã tài trợ cho tất cả mọi người có nhu cầu làm một bộ phim nào đó. Hơn nữa, nhà sản xuất và đạo diễn không phải hoàn lại số tiền mà nhà nước đã cấp.
Vì thế mà thực trạng điện ảnh nước ta hết sức tệ hại, - Đạo diễn Nikita Mikhalkov phát biểu tại hội nghị “Công nghiệp điện ảnh Nga 2009” diễn ra ngày 18 tháng 11 năm 2009. Trước đây ngân sách cấp tiền cho 100 bộ phim, trong đó người ta chỉ làm 50 phim, và chỉ có 5 phim đến được mạng lưới phát hành.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác