Nga: Thiết lập Hệ thống “các cửa sổ Olympic” tạo thuận lợi cho việc cấp thị thực đến Thế Vận hội Sochi

Hệ thống “các cửa sổ Olympic” được thiết kế để đơn giản hóa đáng kể thủ tục cấp thị thực cho những ai có dự định đến Thế Vận hội Sochi. Chỉ cần xác nhận bằng giấy tờ là thị thực Nga cần cho chuyến đi đến Olympic 2014, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga Yuri Materi cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài “Tiếng nói nước Nga"

Photo: RIA NovostiPhoto: RIA Novosti

Các tòa lãnh sự Nga trên toàn thế giới bắt đầu mở các “cửa sổ Olympic”. Đó là những bộ phận riêng, nơi tiếp đón những người khách tương lai của Thế vận hội Sochi, là hệ thống đặc biệt kiểm tra xử lý giấy tờ, theo đó đơn xin thị thực của những ủng hộ viên sẽ được xem xét trước hết.

Hệ thống “các cửa sổ Olympic” được thiết kế để đơn giản hóa đáng kể thủ tục cấp thị thực cho những ai có dự định đến Thế Vận hội Sochi. Chỉ cần xác nhận bằng giấy tờ là thị thực Nga cần cho chuyến đi đến Olympic 2014, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga Yuri Materi cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài “Tiếng nói nước Nga”:

“Khán giả phải xác nhận rằng thực sự có ý định đến các sự kiện thể thao hoặc các buổi lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội. Để làm điều này, họ phải xuất trình vé tham dự các sự kiện thể thao, hoặc xác nhận điện tử đã mua vé. Cơ quan lãnh sự Nga sẽ xem xét và quyết định về việc tiếp nhận du khách nước ngoài mà không đòi hỏi đăng ký trước ở khách sạn cụ thể nào”.

Đơn xin thị thực của các ủng hộ viên sẽ được xem xét trong thời hạn ngắn nhất, chỉ trong vòng một tuần. Mọi thủ tục còn lại nhìn chung là khá đơn giản, Feif Dugan, một nữ công dân Mỹ dự định đến Sochi để xem giải Olympic về khúc côn cầu cho biết:

“Thông thường, người xin thị thực được mời đến lãnh sự quán để qua một cuộc phỏng vấn ngắn. Lẽ ra tôi phải đến New York, nơi có lãnh sự quán gần nhất để làm việc này. Nhưng sau đó tôi phải vào bệnh viện. Lãnh sự quán đã gọi điện cho tôi để ấn định ngày phỏng vấn, tôi kể lại điều gì đã xảy ra với mình, khi đó họ trả lời rằng trong trường hợp này có thể cấp thị thực và không cần phỏng vấn cá nhân”.

Không chỉ có những khách đến Thế vận hội mà cả những người đến Paralympic cũng có thể sử dụng cửa sổ Olympic. Chế độ giảm nhẹ cũng được áp dụng đối với các thành viên tham gia các sự kiện thể thao. Những vận động viên và huấn luyện viên của họ, các trọng tài và thành viên đội tuyển sẽ không cần có visa. Họ chỉ cần xuất trình thẻ Olympic khi nhập cảnh vào lãnh thổ Nga.

Theo Rur

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác