Nga: Tổ chức tiết học Olympic cho các tình nguyện viên Sochi

“100 tiết học của các nhà vô địch Olympic” được phát động ở Nga, là một trong nhiều hành động hướng tới Thế vận hội Olympic và Paralympic Mùa đông 2014 ở Sochi.

Nga: Tổ chức tiết học Olympic cho các tình nguyện viên Sochi - ảnh 1

Chương trình sẽ bao trùm 30 thành phố và vinh danh kỷ niệm 100 năm thành lập Ủy ban Olympic Nga. Trong khuôn khổ hoạt động, những vận động viên xuất sắc của đất nước tới các trường phổ thông để trực tiếp giới thiệu cho học sinh về Thế vận hội.

Một trong những người đầu tiên đến với các em học sinh trường phổ thông số 1500 mang tên Pushkin của Matxcơva là chị Svetlana Zhurova, Phó chủ tịch Viện Duma quốc gia Nga, nữ vô địch Thế vận hội Olympic năm 2006 tại Turin. Nhà vô địch thế giới nhiều lần về trượt băng tốc độ nói: "Thực tiễn những buổi học như vậy là một cấu phần quan trọng của sự phát triển và phổ biến phong trào Olympic ở Nga, là sứ mệnh danh dự của các vận động viên Olympic".

Chị Zhurova chia sẻ: “Điều quan trọng đối với tôi là làm sao để các em học sinh cảm thấy mình can dự vào Thế vận hội thể thao Mùa đông, như trong thời gian Olympic Matxcơva năm 1980. Khi ấy tôi sống tại thị trấn nhỏ Pavlov trên sông Neva. Nhưng tôi cảm thấy được hòa mình vào Thế vận hội ở thủ đô. Và tôi đã bắt đầu tập thể thao, bởi tôi ấn tượng với những tấm huy chương chiến thắng. Vận động viên bơi lội, vô địch Olympic Alexander Popov cũng đến với thể thao như vậy. Thế vận hội Matxcơva 1980 đã truyền cho tất cả chúng tôi một niềm cảm hứng”.

Không ít bạn trẻ sẽ có cơ hội hiện diện tại Thế vận hội Olympic Sochi. Chị Svetlana Zhurova cho biết, khả năng để đạt được điều này là trở thành một tình nguyện viên: “Tình nguyện là một công việc khá vất vả, nhưng rất thú vị. Và đó sẽ là những kinh nghiệm không có được ở đâu khác”.

Alex Alkhov, một học sinh lớp 10 của trường phổ thông số 1500 đã nộp đơn xin tham gia vào đội ngũ tình nguyện viên. Cậu tin rằng điều may mắn sẽ đến với mình: “Tất nhiên, tôi thực sự mơ ước được có dịp đến Sochi. Nếu không được nhận làm tình nguyện viên, thì tôi sẽ tới đó để ít nhận cảm nhận không khí thể thao đặc biệt. Tôi rất hi vọng!”

Nữ sinh Alina Kanamentova, tốt nghiệp phổ thông năm nay cũng ước mơ về Sochi. Cô hy vọng kiến thức tiếng Anh của mình sẽ hỗ trợ đạt điều mong muốn:

Nữ sinh Kanamentova chia sẻ: “Tôi mong có dịp tiếp xúc với các vận động viên, với những con người đầy thú vị. Tiếng Anh là môn học mà tôi sẽ thi. Và tôi rất muốn ứng dụng nó trong thực tế”.

Công việc tuyển lựa các tình nguyện viên cho Olympic và Paralympic Games tại Sochi sẽ được chính thức triển khai vào đầu năm 2012, 2 năm trước khi diễn ra Thế vận hội. Nhưng hiện tại, mỗi ngày Ủy ban tổ chức Olympic Sochi-2014 nhận được hàng chục lá thư đăng ký làm tình nguyện viên từ khắp nơi trên Trái đất. Ban tổ chức đã hứa rằng, không phân biệt nghề nghiệp và quốc tịch, tất cả những người mong muốn sẽ có dịp góp phần tham dự vào Thế vận hội. Đòi hỏi chính đối với các ứng cử viên là tấm lòng tốt, cởi mở và nguyện vọng giúp đỡ. Tất nhiên, phải kèm theo cả yếu tố hiểu biết tiếng Nga và tiếng Anh.

 

Theo RIA Novosti   

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác