Ngành du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bất ổn chính trị

Các quan chức ngành du lịch Thái Lan ước tính ngành này đã bị thiệt hại hàng tỷ USD trong mấy năm qua do rối loạn chính trị trong nước và lượng du khách nước ngoài đến nước này đã giảm 20-30% so với năm 2009.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo chủ tịch Hiệp hội các công ty du lịch Thái Lan Apichart Sankary, nhiều đoàn khách đã hủy chuyến đến Thái Lan trong khi những du khách đang ở Bangkok hối hả rời khỏi nơi này. Ông Kongkrit Hiranyakit, chủ tịch Hội đồng du lịch Thái Lan, khẳng định tình hình căng thẳng trong những ngày qua cùng với việc hai sân bay đóng cửa trước đây đã khiến doanh thu từ du lịch sụt giảm 1/3, tương đương 4,2 tỉ USD. Tình trạng này có thể kéo theo 200.000 người trong lĩnh vực khách sạn bị mất việc và các công ty kinh doanh liên quan đến ngành du lịch - lĩnh vực tạo công ăn việc làm cho khoảng 2 triệu người Thái - bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Ông Andrew Cornelio, Giám đốc marketing của khách sạn cao cấp Dusit Thani cho biết : “Hơn 30 nước đưa ra cảnh báo du hành cho công dân họ, ảnh hưởng đến lượng du khách. Riêng khách sạn chúng tôi có nhiều người hủy phòng, số lượng phải nói là cao. Vào thời điểm hiện nay, chúng tôi ở dưới mức trông đợi từ 15 đến 20%, khiến cho Quý 1 của chúng tôi không đạt mức dự kiến.” 

Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan ngày 31/3 cảnh báo bất ổn và xung đột chính trị ở Thái Lan nếu kéo dài sẽ tác động đến sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Thái Lan trong thị trường khu vực. Phát biểu trong cuộc hội thảo ở Bangkok về việc thực hiện Hiệp định Khu vực Tự do Thương mại ASEAN (AFTA), ông Pitsuwan nhấn mạnh xung đột kéo dài sẽ ảnh hưởng đến an ninh và sự ổn định của đất nước, làm giảm nguồn thu du lịch, xuất khẩu cũng như tác động tiêu cực đến lòng tin của giới đầu tư trong và ngoài nước; làm chậm sự hưởng lợi từ AFTA. 

Ngành du lịch Thái Lan hy vọng các bên chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị càng sớm càng tốt để phục hồi hình ảnh “đất nước tươi cười” của Thái Lan, thu hút lượng lớn du khách nước ngoài, đặc biệt là trong dịp tết Songkran tháng 4.

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác