Ngành du lịch thê thảm vì khủng hoảng chính trị

Nếu Côte d’Ivoire từ ba tháng qua do khủng hoảng chính trị đã làm cho khách du lịch tránh né, thì Tunisie và Ai Cập với sức thu hút hàng năm lần lượt 7 và 15 triệu người cũng thế. Nhất là vào mùa đông, Ai Cập hấp dẫn với những chuyến tàu lướt trên sông Nil. Nhưng hai cuộc cách mạng đã làm cho nghề du lịch trong vùng này trở nên thê thảm. Những chuyến đi Cairo và Biển Đỏ đều bị ngưng lại.

Cairo khách du lịch vắng teoCairo khách du lịch vắng teo
Công ty du lịch hàng đầu châu Âu TUI của Đức thất thu từ 35 - 60 triệu euro. Đứng hàng thứ nhì là Thomas Cook, thiệt hại 24 triệu euro. Tập đoàn của Pháp, Henri Giscard d’Estaing, vừa khai trương làng du lịch thứ ba Club Med tại Ai Cập, vào đầu tháng 12-2010, cũng lao đao. Ngay cả Pierre Henri Gourgeon, tổng giám đốc Air France vẫn mơ hồ khi báo cáo kết quả vào ngày 10-2 và chỉ nói: ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của chúng ta. Hai công ty Pháp Marmara và Fram, chuyên tổ chức những chuyến đi tours đến Tunisie đang lo lắng cho doanh thu trong lễ Phục sinh và mùa hè của mình. Antoine Cachin, tổng giám đốc Fram nói vào cuối tháng 1-2011: khách mua vé cho mùa này chẳng có ai cả. Marmara nhận thấy khách quen, bình thường đi Tunisie nay đã chuyển hướng sang Majorque, Tây Ban Nha, đảo Crète của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ! Ba quốc gia này đang tăng vọt 50% doanh số, trong lúc khả năng tiếp nhận giới hạn khiến cho giá cả tăng lên. Người Anglo-Saxon lại chuyển hướng sang quần đảo Canarie và Caribê (Cộng hòa Dominique, Cuba).
Tình hình càng thêm phức tạp khi khách du lịch đồng loạt rút khỏi vùng Bắc Phi và Trung Đông, nhất là những nơi nổi tiếng trong mùa đông như Jordanie. Một nhà tư vấn cho biết: doanh số sụt giảm thê thảm do những cuộc khủng hoảng liên tục xảy ra. Và Ai Cập là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Với doanh số hàng năm 400 triệu euro tại Tunisie và 280 triệu tại Ai Cập, công ty Pháp Ceto sử dụng 33.000 nhân viên, đã phải lập ra một quỹ tương tế để bù đắp thiệt hại, bởi vì bảo hiểm cổ điển không bao gồm các nguy cơ về chính trị.
Theo Paris Match

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác