Ngành du lịch trên thế giới đã hồi phục

Trong một thông cáo báo chí, Tổng thư ký Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) Taleb Rifai ngày 3/9 cho biết trong sáu tháng đầu năm 2010, du lịch thế giới đã phục hồi và tăng trưởng tới 7%, so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành du lịch trên thế giới đã hồi phục - ảnh 1

Như vậy ngành du lịch có thể đạt mức tăng trưởng 4% trong cả năm 2010, nhưng vẫn cần phải cẩn trọng vì một số nền kinh tế vẫn còn trì trệ.

Ông Taleb Rifai nhấn mạnh tại một số nền kinh tế phát triển như Mỹ và ở các thị trường châu Âu lớn, sự hồi phục kinh tế vẫn còn chưa vững chắc; đồng thời cảnh báo về việc áp dụng và tăng một số loại thuế như thuế vận tải hàng không.

Tổng thư ký UNWTO cũng cho biết tổng số khách du lịch toàn cầu trong sáu tháng đầu năm 2010 lên tới hơn 420 triệu người, thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm 2008.

Việc tăng lượng du khách được xác nhận bắt đầu từ quý 4/2009 và xu hướng tăng này sẽ tiếp tục trong sáu tháng cuối năm dù với một nhịp độ chậm hơn. Nếu như tháng Tư vừa qua bị tác động của núi lửa Iceland phun trào làm tê liệt vận tải hàng không châu Âu, thì tháng Năm và Sáu đều có chỉ số tốt, tăng 10 và 8%.
Tăng trưởng du lịch diễn ra đặc biệt tại các thị trường mới nổi như Trung Đông tăng 20%, châu Á-Thái Bình Dương tăng 14%. Một số nước có mức tăng mạnh là Sri Lanka tăng tới 49%, Nhật Bản tăng 36% và Việt Nam tăng 35%. Châu Mỹ và châu Phi đều có mức tăng trưởng là 7%; trong khi châu Âu chỉ tăng khoảng 2%.

Năm 2009 là một khoảng thời gian đen tối nhất đối với ngành du lịch thế giới vì ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng kinh tế thế giới. Lượng du khách và thu nhập lần lượt giảm 4,2% và 5,7%.

Năm 2010, UNWTO duy trì mức dự báo du lịch tăng khoảng hơn 3%. Nhưng với tỷ lệ tăng trưởng như hiện nay và tình hình kinh tế thế giới được cải thiện, có thể du lịch thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 4% cả năm 2010./.

 

Theo TTXVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác