Ngành văn hóa đẩy mạnh xã hội hóa

Ngành văn hóa đẩy mạnh xã hội hóa - ảnh 1
Lãnh đạo Bộ VHTTDL tham gia điều hành Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Thành)
Trong thời gian tới, ngành VHTTDL sẽ đẩy mạnh xã hội hóa các đơn vị của ngành.
Ngày 9/3, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Đổi mới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch theo tinh thần Nghị quyết 40/NQ-CP của Chính phủ và triển khai thực hiện Nghị định số 16/2015/NĐ-CP. Hội nghị diễn ra tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh và các Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Huỳnh Vĩnh Ái, Đặng Thị Bích Liên, Vương Duy Biên.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã khái quát về các văn bản pháp lý nhằm thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động đơn vị sự nghiệp. Theo Bộ trưởng, thực hiện Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 9/8/2012 của Chính phủ về đổi mới cơ chế hoạt động đơn vị sự nghiệp là nội dung cụ thể hóa Thông báo kết luận số 37-TB/TW ngày 26/5/2011 của Bộ Chính trị về Đề án “Đổi mới cơ chế hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công”. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 69/2008/NĐ-CP Về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường và sau đó, Nghị định 59 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số  69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ.
Sau khi có NQ 40/CP của Chính phủ, Bộ VHTTDL đã chỉ tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao trong NQ 40/NĐ-CP. Theo đó, Bộ đã Ban hành Chương trình hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết 40 (Quyết định số 3832/QĐ-BVHTTDL ngày 8/10/2012 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL).
Ngành văn hóa đẩy mạnh xã hội hóa - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Thành)
Bộ trưởng đề nghị, các đại biểu Hội nghị, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các Sở địa phương nghiên cứu kỹ lưỡng các văn bản pháp lý này để đẩy mạnh thực hiện việc tự chủ trong quản lý.
Trước năm 2015, Bộ VHTTDL có 5 đơn vị tự chủ 100%. Đến năm 2015, Bộ đã lựa chọn 05 đơn vị thí điểm theo cơ chế tự chủ gồm 01 đơn vị tự chủ 100%, 04 đơn vị tự chủ 30%. Trong năm 2016, tiếp tục thực hiện thí điểm tự chủ 30% 07 nhà hát.
Đến nay, Bộ VHTTDL có 06 đơn vị tự chủ 100%, 11 đơn vị tự chủ 30% trên tổng số 74 đơn vị sự nghiệp.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nhắc về tính cấp thiết của việc thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động đơn vị sự nghiệp. Ngoài báo cáo kinh nghiệm của các đơn vị đã tự chủ thành công, các đại biểu cũng đã nêu lên những khó khăn, thách thức trong quá trình đổi mới thực hiện tự chủ trong quản lý như vấn đề tài chính, vấn đề xử lý lao động…
Theo báo Tổ Quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác