Nga-Trung Quốc tăng hợp tác năng lượng và du lịch

Phát biểu với báo giới tại Mátxcơva ngày 9/7, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Sergey Razov tuyên bố Nga và Trung Quốc đều chủ trương tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện cùng có lợi, trước hết là trong các lĩnh vực năng lượng và du lịch.

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Sergey Razov.Đại sứ Nga tại Trung Quốc Sergey Razov.

Đại sứ Razov khẳng định chiến lược phát triển năng lượng của Nga đến năm 2020 xác định phải bố trí và phát triển các cơ sở sản xuất nhiên liệu-năng lượng mới ở khu vực Đông Siberia và Viễn Đông. Tỷ trọng các nước châu Á-Thái Bình Dương trong kim ngạch xuất khẩu năng lượng của Nga đến năm 2020 sẽ tăng mạnh, riêng kim ngạch xuất khẩu khí đốt sẽ tăng 15%.

Chiến lược này đang tạo khả năng thuận lợi để Nga thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước châu Á, trước hết là với các nước láng giềng và Trung Quốc chiếm vị trí số 1.

Đại sứ Razov cho biết phía Trung Quốc cũng coi Nga là đối tác hàng đầu về nhập khẩu nhiên liệu-năng lượng và trong tổng kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương, nhiên liệu-năng lượng sẽ chiếm hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc. Hai nước vừa hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới để Nga trực tiếp cung cấp "nhiên liệu xanh" cho Trung Quốc.

Theo Đại sứ Razov, trong lĩnh vực du lịch, năm 2011 đã có 845.000 lượt người Trung Quốc thăm Nga và năm 2013 sẽ được tuyên bố là Năm du lịch Trung Quốc tại Nga.

Thông qua trao đổi du lịch, Nga và Trung Quốc đều mong muốn để nhân dân hai nước hiểu rõ nhau hơn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân hai nước nghiên cứu lịch sử, văn hóa, kiến trúc, thiên nhiên, phong tục-tập quán và lối sống của mỗi nước.

Hai bên đã áp dụng những hình thức du lịch-lữ hành mới như tổ chức cuộc đua ôtô Bắc Kinh-Mátxcơva, hội chợ triển lãm du lịch của các địa phương hai nước, các chuyến đi quảng bá du lịch và trao đổi văn hóa, triển lãm ảnh giới thiệu ngành công nghiệp không khói.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác