Ngày 9.5 mở màn những hành trình văn hóa châu Âu tại Việt nam

Được thiết kế nhằm cung cấp nhịp cầu trao đổi giữa các nền văn hóa, Những ngày châu Âu năm 2012 tiếp tục mở cánh cửa đi vào kho tàng phong phú truyền thống văn hóa của Liên minh châu Âu qua các hoạt động âm nhạc, điện ảnh, văn học, ẩm thực…

Những ngày châu Âu năm 2012 tiếp tục mở cánh cửa đi vào kho tàng phong phú truyền thống văn hóa của Liên minh châu ÂuNhững ngày châu Âu năm 2012 tiếp tục mở cánh cửa đi vào kho tàng phong phú truyền thống văn hóa của Liên minh châu Âu

Tiếp nối thành công qua 7 lần tổ chức tại Việt Nam, Những ngày châu Âu năm 2012 sẽ là hành trình hấp dẫn qua khung cảnh văn hóa của châu Âu với chuỗi hoạt động văn hóa và tri thức đa dạng. Mở màn là hòa nhạc Ngày châu Âu tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào Ngày châu Âu (9.5), do Tứ tấu Notos đến từ Đức biểu diễn. Năm 2011, Notos đã giành giải Parkhouse ở London - một trong những giải quan trọng nhất trong cuộc thi quốc tế cho tứ tấu dương cầm, và giải nhất trong cuộc thi Charles - Hennen - Concours tại Hà Lan. Ngay khi bắt đầu sự nghiệp, tứ tấu Notos đã được khán giả và các nhà phê bình đánh giá cao. Hợp tấu mới mẻ cùng với sự trình bày sáng tạo, nỗ lực truyền tới khán giả niềm đam mê cho âm nhạc là điều mà người nghe, người xem luôn cảm nhận được và khiến cho những buổi trình diễn của họ trở thành một trải nghiệm đặc biệt. Trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội (ngày 9 - 10.5) và Nhà hát TP Hồ Chí Minh (11.5), Notos sẽ trình diễn tác phẩm của nhà soạn nhạc Wolfgang Amadeus Mozart, Joaquín Turina và Johannes Brahms.

Bức tranh âm nhạc của Những ngày châu Âu 2012 phong phú thêm với chương trình biểu diễn acapella của nhóm Black Voices do Hội đồng Anh giới thiệu. Trong suốt 24 năm sự nghiệp, Black Voices đã gây dựng được danh tiếng bằng những buổi trình diễn xuất sắc thông qua sự kết hợp nhuần nhuyễn đầy màu sắc và cảm hứng. Nhạc mục của họ ngày càng phong phú với các ca khúc dân ca truyền thống mang tính tâm linh của châu Phi, vùng Caribbe và nước Anh; các ca khúc thuộc thể loại jazz, pop, reggae, gospel cũng như sự hòa quyện của các thể loại nhạc đương đại và cổ điển… Black Voices sẽ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h ngày 21.5 và tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh vào 20h ngày 20.5. Bên cạnh đó, tối 30.5, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội là buổi trình diễn nhạc rock và nhạc điện tử của Success - nhóm nhạc đã để lại dấu ấn sâu đậm trên khắp các sàn diễn của Pháp và châu Âu.

Cùng với âm nhạc, văn hóa châu Âu còn được giới thiệu tới khán giả Việt Nam qua các tác phẩm điện ảnh đặc sắc. Năm nay, Liên hoan phim châu Âu trình chiếu nhiều bộ phim nhất từ trước đến nay (15 phim truyện) với sự tham gia của 14 nước thành viên, diễn ra tại Hà Nội (Trung tâm Chiếu phim Quốc gia), TP Hồ Chí Minh (rạp Đống Đa) và mở rộng tới Đà Nẵng (rạp Lê Độ), từ ngày 16 - 27.5. Bộ phim Đan Mạch từng đoạt giải Oscar Phim nói nước ngoài hay nhất năm 2011 Trong một thế giới tươi đẹp hơn của nữ đạo diễn Đan Mạch Susanne Bier sẽ mở màn LHP, tiếp đó là Cuộc sống của mèo (Pháp), Người chiến thắng (Ba Lan), Mối tình Chico và Rita (Tây Ban Nha), Một vụ án nhỏ (Hy Lạp), Oliver Twist (Anh)... và một chương trình phim ngắn đặc biệt dành cho trẻ em.

Ngày Văn học châu Âu diễn ra từ 11 - 13.5 tại Thư viện Quốc gia, Hà Nội, hứa hẹn là sự kiện đặc sắc, giúp tăng cường hiểu biết giữa các quốc gia châu Âu và Việt Nam. Đây là lần thứ hai Hiệp hội các viện văn hóa châu Âu (EUNIC) giới thiệu văn học châu Âu tại Hà Nội. Các thành viên của EUNIC sẽ giới thiệu sách Italy, Tây Ban Nha, Wallonie (Bỉ), Đức, Anh, Đan Mạch và Ba Lan vừa được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt. Nhiều sách kinh điển cũng như đương đại, truyện kể, sách thiếu nhi, truyện tranh cho mọi lứa tuổi và cả sách lý giải các vấn đề hàng ngày một cách triết học nhưng dưới hình thức giải trí... đang chờ đón độc giả Việt Nam khám phá. Trẻ em - khán giả ưu tiên của chương trình Những ngày châu Âu 2012, sẽ được thưởng thức Festival Truyện tranh lần thứ III, do Phái đoàn Wallonia - Brussels (Bỉ) giới thiệu.

Những ngày châu Âu cũng thu hút sự tham gia của giới trẻ Việt Nam với hai sự kiện: Tiếp cận thanh niên - gồm các buổi nói chuyện về châu Âu và quan hệ Việt Nam - EU của các Đại sứ EU tại các trường đại học, và cuộc thi dành cho sinh viên Châu Âu sát cánh cùng bạn. Chương trình năm nay còn có Liên hoan Ẩm thực châu Âu tại Hà Nội, tọa đàm bàn tròn văn hóa Phụ nữ có thể đảm nhiệm vai trò lãnh đạo chính trị tốt hơn?...

Năm 2011, Những ngày châu Âu thu hút khoảng 23.000 khán giả tham dự. Năm nay, ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chương trình được mở rộng tới Đà Nẵng và Bình Định, chắc chắn sẽ thu hút đông đảo khán giả hơn. Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 3.5, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Franz Jessen nhấn mạnh: “Những ngày châu Âu là ví dụ tuyệt vời về sự đa dạng văn hóa của châu Âu - yếu tố tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sự hội nhập thành công của châu Âu. Chương trình cũng phản ánh mối quan hệ đa dạng giữa châu Âu và Việt Nam. Chúng tôi hy vọng Những ngày châu Âu sẽ mang tới cho khán giả những trải nghiệm phong phú và thú vị”.

Theo ĐCS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác