Ngày di sản văn hóa quốc gia Trung Quốc (9/6) : Tái hiện lại mô hình lò nung thời cổ đại

Mới đây, Trung Quốc đã cho khởi công xây dựng mô hình lò nung cổ đại đời nhà Tống (960-1279) tại thành phố Cảnh Đức Trấn, tỉnh Giang Tây, vốn được xem là quê hương của nghề gốm Trung Quốc, nhân Ngày di sản văn hóa quốc gia Trung Quốc (9/6).

Mô hình lò nung này, còn được biết với tên gọi "lò Rồng" bởi có hình dáng của một con rồng đang nằm, có nguồn gốc từ thời kỳ Chiến Quốc, khoảng năm 476-221 trước Công Nguyên.
Phó Giám đốc Viện nghiên cứu gốm tỉnh Giang Tây, Lê Mông cho biết mô hình này được xây dựng trên diện tích 30,08m2 với chiều cao lò nung là 1,2m. Để phù hợp với thực tế thời cổ đại, lò sẽ được nung hoàn toàn bằng gỗ thông.
Theo ông Lê, với sự phát triển của ngành công nghiệp gốm sứ cùng với những tiến bộ trong thiết kế tạo hình lò nung, nhà Tống đã chứng kiến thời kỳ đỉnh cao trong nghệ thuật xây dựng "lò Rồng."
Đây không phải là mô hình lò nung cổ đại đầu tiên được xây dựng trong những năm gần đây. Trước đó, vào năm 2009, thành phố Cảnh Đức Trấn cũng đã tái tạo lại một lò gốm được nung bằng gỗ có nguồn gốc cách đây 300 năm. Năm 2010, thành phố này lại một lần nữa tái hiện thành công mô hình lò Bầu có niên đại từ thời nhà Minh (1368-1644).
Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa gốm Cảnh Đức Trấn, Châu Vinh Lâm cho biết thành phố đang có kế hoạch xây dựng lại các mô hình lò nung truyền thống khác đã bị mai một qua thời gian.
Nghề gốm tại Cảnh Đức Trấn có truyền thống lịch sử từ 1.700 năm trước. Hàng trăm năm qua, thành phố này đã tổ chức trưng bày những tác phẩm nghệ thuật gốm sứ vào loại bậc nhất trên khắp thế giới./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác