Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: “Hạnh phúc gia đình là được sẻ chia”

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: “Hạnh phúc gia đình là được sẻ chia” - ảnh 1
(Ảnh: Khánh Ngọc)
(Cinet)- Ngày 28/6, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hiệp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Với chủ đề “Hạnh phúc gia đình là được sẻ chia”, các hoạt động do UN Women, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức trong Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 nhằm tôn vinh và đề cao sự sẻ chia, trách nhiệm xây dựng gia đình giữa nam giới và phụ nữ. Chương trình thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, đại sứ các nước, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các văn nghệ sỹ và thanh niên, sinh viên.
Đây là hoạt động nằm trong phong trào “He for She - vì những người phụ nữ quanh ta” do UN Women phát động nhằm huy động sự tham gia của nam giới thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ mọi phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương đánh giá trong các giai đoạn phát triển của đất nước, gia đình Việt Nam truyền thống đã tạo nên nhiều thế hệ người Việt Nam có tinh thần yêu nước nồng nàn, có tài năng và trí tuệ. Tuy nhiên, hiện nay các gia đình Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ phá vỡ hạnh phúc gia đình, trong đó nổi bật là định kiến giới trong các gia đình, bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới trong gia đình... tồn tại hàng ngày, hàng giờ, ở mọi miền đất nước và trong mọi tầng lớp.
Đánh giá về ý nghĩa của bình đẳng giới, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại điện UN Women Việt Nam, cho biết bình đẳng giới giúp phụ nữ và cả nam giới thoát khỏi những định kiến và vai trò giới xưa cũ. Đây không chỉ là vấn đề về quyền của phụ nữ mà còn là vấn đề của mỗi cá nhân, khi đó là mẹ, là chị, vợ, con gái, bạn bè và đồng nghiệp của chính chúng ta. Bình đẳng giới mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.
Tại buổi lễ còn có chương trình giao lưu về “Vai trò của nam giới trong chia sẻ trách nhiệm gia đình” với khách mời là ông Hoa Hữu Vân, Vụ phó Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL); nghệ sỹ ưu tú Chiều Xuân; nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và Trần Hùng John, tác giả của cuốn sách “John đi tìm Hùng”…
Cùng với triển lãm ảnh “Người đàn ông tôi yêu”, khách tham quan có thể tìm kiếm được các sản phẩm từ Hội chợ từ thiện gây quỹ cho nhà Bình Yên - nơi tạm lánh của phụ nữ bị bạo lực gia đình; đặc biệt là cổ vũ cho cuộc thi “Vua đầu bếp - He for She Master Chef” với chủ đề “Nấu cho người phụ nữ tôi yêu”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của hơn 10 đội chơi là nam giới đại diện cho các bộ, ngành, đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, thanh niên, sinh viên…
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác