Ngày hội Kiêng gió năm 2018: hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao

(Cinet) - Tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) vừa diễn ra Ngày hội Kiêng gió năm 2018. Đây là một trong những hoạt động văn hóa tinh thần đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán.

Ngày hội Kiêng gió năm 2018: hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao - ảnh 1Các cô gái dân tộc Dao thể hiện tài thêu thùa tại ngày hội. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh, Ngày hội Kiêng gió năm nay còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao như: thi kéo co, đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ, lày cỏ, thêu trang phục bằng tay của phụ nữ người Dao.

Ngoài ra, trong khuôn khổ ngày hội, huyện Bình Liêu cũng tổ chức gian hàng OCOP tại chợ Đồng Văn và tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến, đón khách du lịch tham quan các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn.

Đặc biệt, tại Ngày hội, những người phụ nữ Dao Thanh Phán thể hiện tài thêu thùa điêu luyện của họ. Trong cuộc sống hàng ngày, họ thêu bất cứ lúc nào khi đôi tay được rảnh.

Hội “Kiêng gió” tiếng Dao gọi là “mì seèng phẩy hêy dảo” hay còn gọi là “chợ tình” Đồng Văn. Trước đây Hội chỉ có sự tham gia của người Dao và do người dân các bản tự quy định và tổ chức với nhau. Nhằm duy trì và phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc vốn có từ lâu đời, năm 2009, xã Đồng Văn đã xây dựng kế hoạch và đứng ra tổ chức ngày “Kiêng gió” của người Dao với tên gọi “Ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn”.

Hội “Kiêng gió” bắt nguồn từ phong tục tránh thú rừng, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no của đồng bào Dao Thanh Phán. Vào ngày này (tức 4-4 âm lịch hàng năm), không một thành viên nào ở trong nhà vì quan niệm nếu có sự hiện diện của họ thì thần gió sẽ không vào nhà. Họ lặng lẽ rời nhà từ sớm, khi họ ra khỏi nhà, thần gió sẽ vào nhà và mang đi những rủi ro, phiền muộn của mỗi thành viên chất chứa trong năm cũ, thần gió cũng sẽ rửa sạch không khí và đem vào nhà họ những điều tốt lành, mang đến ấm no, sung túc.

Vào ngày này, người Dao Thanh Phán cũng không thực hiện hoạt động sản xuất, không đi nương làm rẫy, không ra ruộng, không cuốc đất... vì họ quan niệm làm bất cứ việc gì thần gió cũng sẽ xô đổ, không có thành quả. Họ tụ tập ở bất kì đâu cùng nhau, nhưng không phải trong nhà của bất kì ai.

Địa điểm tụ tập thường là những nơi râm mát, thoáng đãng, phong cảnh nên thơ như bìa rừng hay ven suối, thác nước. Không hẹn mà gặp, sau những ngày lao động vất vả, họ được thảnh thơi tâm tình, hát cho nhau nghe những làn điệu Sán Cố, bàn tiếp câu chuyện sản xuất của mùa tới...

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác