Ngày hội văn hóa Cơ tu giữa lòng Đà Nẵng

Ngày 29/3, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức trưng bày và giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ tu lần thứ 2 với sự tham gia của đông đảo đồng bào Cơ tu ở Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.
 
Ngày hội văn hóa Cơ tu giữa lòng Đà Nẵng - ảnh 1
Tung tung da dá là điệu múa đặc trưng của người Cơ tu.

Tại đây, người dân, du khách và các em học sinh được xem biểu diễn điệu múa Tung tung da dá của đồng bào Cơ tu, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang; biểu diễn nhạc cụ, hát lý đặc trưng của đồng bào Cơ tu tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các nghề truyền thống của đồng bào Cơ tu ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế cũng được các nghệ nhân giới thiệu như nghề dệt thổ cẩm, nghề đan mây tre, rượu cần, các loại nông sản, ẩm thực Cơ tu.

Lễ hội còn trưng bày một số trang phục truyền thống, tín ngưỡng, lễ hội của đồng bào Cơ tu.

Theo Ban tổ chức, lễ hội nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ tu; tạo cơ hội để đồng bào Cơ tu các địa phương giao lưu, học hỏi, tìm giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; mang đến không gian khám phá, trải nghiệm văn hóa truyền thống cho người dân và du khách…

Đồng bào Cơ tu là một bộ phận trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Người Cơ tu sinh sống tập trung ở vùng núi phía tây tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng, một số ít sinh sống ở vùng tây Trường Sơn thuộc nước bạn Lào. Đồng bào Cơ tu ở thành phố Đà Nẵng hiện nay sinh sống tại hai xã Hòa Phú và Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.

Theo baodanang.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác