Ngày Olympic Quốc tế

Ngày Olympic quốc tế được thế giới tổ chức vào 23 tháng Sáu. Vào năm 1948, kỳ họp thứ 42 của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ở St Moritz, Thụy Sĩ, đã quyết định ghi nhớ ngày thành lập tổ chức.

Ngày Olympic Quốc tế - ảnh 1

Phong trào Olympic được bắt đầu ngày 23 tháng 6 năm 1894 tại Paris. Trong Hội nghị quốc tế về giáo dục thể chất, Nam tước Pierre de Coubertin đã kêu gọi khôi phục truyền thống Thế vận hội Hy Lạp cổ đại. Ông đề xuất tiến hành cuộc thi thể thao bốn năm một lần và mời các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia. Ý tưởng đón nhận được sự ủng hộ. Ngay trong ngày, xuất hiện tuyên bố thành lập Ủy ban Olympic quốc tế và vị nam tước người Pháp được bầu làm Tổng thư ký đầu tiên của IOC.

Ông Coubertin nêu lên trong bài báo cáo của mình những lý tưởng Olympic – hoàn mỹ, hữu nghị, tôn trọng, đồng thời kêu gọi mọi người hướng theo những tiêu chí này không chỉ riêng trong thể thao.

"Thế giới đổi thay, nhưng các giá trị Olympic không mất đi tính cấp bách," – ông Alexander Ratner trưởng ban biên tập Panorama Olympic, một thành viên của Ủy ban báo chí IOC cho biết. - “Phong trào Olympic kêu gọi sự bình đẳng giữa nam và nữ vận động viên trên toàn thế giới, không phân biệt màu da hay tín ngưỡng. Giá trị Olympic ngày nay là thi đấu công bằng và chống doping. IOC đang nỗ lực đấu tranh với hoạt động cá độ bất hợp pháp. Nhìn chung, triết lý Olympic tiếp tục tồn tại và phát triển, mà bằng chứng cho điều này là tính phổ cập ngày càng tăng của các thế vận hội Olympic.”

Ủy ban Olympic quốc tế ngày nay bao gồm 205 quốc gia. Sự tham dự thế vận hội lần đầu của Nga diễn ra vào năm 1900. Vận động viên Liên Xô và Nga đã đóng góp thi đấu trong tất cả các Thế vận hội kể từ năm 1952 và họ chỉ vắng mặt tại Olympic Los Angeles năm 1984. Ngày nay, nước Nga có gần 700 nhà vô địch Olympic.

"Điều cho phép chúng ta khẳng định đất nước giữ một trong những vị trí hàng đầu của phong trào Olympic quốc tế," - Phó Chủ tịch danh dự Ủy ban Olympic Nga, vận động viên vô địch Olympic về nhảy cầu Vladimir Vasin nói. - “Nga có đóng góp lớn lao cho phong trào Olympic quốc tế. Đây là điều mà IOC và chủ tịch các ủy ban Olympic nhiều nước đã bày tỏ công nhận. Ý kiến chung cũng thừa nhận thực tế Thế vận hội Olympic 1980 ở Nga được tổ chức hoàn hảo. Việc Thế vận hội Olympic mùa đông sắp tới sẽ diễn ra trên lãnh thổ Nga, trên hết là biểu hiện lòng tin đối với phong trào Olympic của đất nước, sự tôn trọng những thành tựu mà các thế hệ vận động viên Nga đã đạt được.”

Cũng như thế giới, ngày Thế vận hội Olympic năm nay ở Nga được tổ chức với phong cách thể thao, bằng các cuộc tranh đua và thi đấu hữu nghị. Sự chú ý đang hướng về Sochi, nơi còn vài tháng nữa sẽ bùng cháy ngọn lửa Olympic, báo hiệu khai mạc Thế vận hội Olympic mùa đông lần thứ XXII.

Theo Rur

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác