Ngày thơ Việt Nam 2014 trên các tỉnh thành

Vào dịp Nguyên Tiêu năm Giáp Ngọ - 2014, ngoài Hà Nội, đồng loạt các tỉnh, thành trên cả nước cũng tổ chức Ngày thơ, tiêu biểu là TP. Hồ Chí Minh, Huế và Hải Phòng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngày thơ sẽ được tổ chức trong 2 ngày, là 15 - 16 tháng Giêng năm Giáp Ngọ với chủ đề: “Xuân mới, phát triển mới”. Với chủ đề này, các bài thơ được sử dụng trong Ngày thơ sẽ viết về TP. Hồ Chí Minh, về công cuộc xây dựng và hội nhập của Thành phố, những thành tựu của Thành phố trong những năm qua.

Điểm khác biệt về địa điểm tổ chức Ngày thơ năm nay chính là trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật được xây mới tại 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.Hồ Chí Minh. Một vài nội dung diễn ra trong Ngày thơ tại TP. Hồ Chí Minh: Bên cạnh một chương trình thơ chọn lọc được thể hiện còn giới thiệu các bài thơ được phổ nhạc thơ; Giao lưu gặp gỡ của các CLB, của các quận, huyện, ban ngành, trường đại học đóng trên địa bàn TPHCM. Các cây bút trẻ, nhà thơ trẻ sẽ có một sân thơ để thể nghiệm sự sáng tạo với những cách thể hiện mới, cách quảng bá mới. Ngoài ra còn có các hoạt động: viết thư pháp, bán thơ, thưởng trà, ngâm thơ…

Tại Huế, Ngày thơ lần thứ 12 sẽ diễn ra vào lúc 19h30 ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Ngọ tại sân Nghinh Lương Đình.

Được biết, Nghênh Lương Đình là điểm nối kết giữa Kỳ Đài - Phu Văn Lâu - Hương Giang - Ngự Bình. Và đây cũng là vị trí đẹp để ngắm nhìn, cảm nhận vẻ đẹp của sông Hương vào lúc bình minh, khi hoàng hôn hay trong đêm trăng sáng.

Chủ đề Ngày thơ lần thứ 12 tại Huế là: “Mùa Xuân - Tuổi trẻ và Tổ quốc”. Đêm thơ sẽ trình diễn, biểu diễn các bài thơ, các ca khúc phổ thơ và những sáng tác mới của các nhà thơ Huế.

Trước đó, vào sáng 14 tháng Giêng sẽ diễn ra các hoạt động tưởng nhớ thi nhân như đi viếng mộ thi nhân, thăm và thắp hương ở mộ các nhà thơ, nhà văn, những người đã có nhiều đóng góp cho nền thi ca và văn học tỉnh  nhà.

Đồng tổ chức Ngày thơ lần thứ 12 tại Huế do Liên hiệp các Hội VHNT, Hội Nhà văn, Hội Âm nhạc tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng phối hợp.

Tại Hải Phòng, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 12 được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Ngọ tại tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp.

Các nội dung chính sẽ diễn ra trong Ngày thơ là: Đọc thơ, ngâm thơ, đối thơ có giải thưởng, thư pháp, quán thơ… Thành phần tham gia bao gồm các nhà thơ, bạn yêu thơ và khoảng 20 câu lạc bộ thơ hiện đang sinh sống tại thành phố Hoa phượng đỏ.

Ngày thơ tại Hải Phòng lần thứ 12 do Hội Nhà văn Hải Phòng, Hội Văn hóa Doanh nhân Hải Phòng, Chi Hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng và Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp đồng tổ chức.

Theo Toquoc.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác