Nghệ An: Đề nghị thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Bà Cô

(Cinet)- Sở VHTT tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 1899/SVHTT-DSVH về việc đề nghị thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Bà Cô, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh.
 
Nghệ An: Đề nghị thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Bà Cô - ảnh 1
Di tích đền Bà Cô, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh. Nguồn: vinhcity.gov.vn

Theo đó, trên cơ sở góp ý của Cục Di sản văn hóa tại công văn số 439/DSVH-DT ngày 11/7/2017, Sở VHTT đã đề nghị chủ đầu tư là UBND xã Hưng Hòa phối hợp với đơn vị tư vấn triển khai việc chỉnh sửa hồ sơ thiết kế dự án. Một số nội dung đã được giải trình, bổ sung để có cơ sở xem xét xây dựng các hạng mục như sau: Đối với hạng mục số 19 về việc xây dựng nhà thờ thân mẫu, đề nghị không dùng tên nhà thờ thân phụ mẫu mà xây dựng nhà thờ ông Lê Như Kiên và các bậc tiên hiền (có tài liệu sử học kèm theo). Đối với nhà Tả Hữu vu, nguyên xưa tại di tích có 2 tòa, đến năm 1953 bị hư hỏng nặng nên dòng họ Lê Nhữ đã tháo dỡ, vì vậy việc phục hồi lại là cần thiết theo yếu tố gốc của di tích. Ngoài ra, việc mở rộng khuôn viên đền, bãi đậu xe là phù hợp với điều kiện thực tế để đáp ứng nhu cầu của lượng du khách thập phương và nhân dân về dự lễ, thăm viếng di tích.

Những nội dung trên đã được đơn vị tư vấn và chủ đầu tư chỉnh sửa trong phần thuyết minh dự án. Sở VHTT Nghệ An kính đề nghị Bộ VHTTDL, Cục Di sản văn hóa thẩm định để chủ đầu tư có cơ sở triển khai các bước tiếp theo theo đúng quy định.

Được biết, đền Bà Cô xây dựng từ thế kỉ XVI nhưng hiện nay vẫn còn giữ nguyên nét kiến trúc cùng nhiều hiện vật cổ có giá trị như sắc phong của triều đình, bài vị, long kiệu, câu đối cổ... Năm 2015, đền đã vinh dự đón bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia.

M.N
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác