Nghệ An, Hà Tĩnh: Họp báo chuẩn bị Lễ vinh danh dân ca Ví, Giặm

Nghệ An, Hà Tĩnh: Họp báo chuẩn bị Lễ vinh danh dân ca Ví, Giặm - ảnh 1
Một vở diễn về dân ca Ví, Giặm trong buổi họp báo. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 19/01, tại TP.Vinh, UBND hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức họp báo chuẩn bị cho Lễ vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Theo đó, Lễ vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh sẽ diễn ra vào tối 31/01/2015 tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, TP.Vinh (Nghệ An). Lễ vinh danh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV1, VTV 4, NTV, HTV và một số đài truyền hình trên cả nước.
Buổi lễ vinh danh sẽ được tổ chức làm 2 phần. Sau phần lễ sẽ là chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Về miền ví, giặm" nhằm mang đến cho khán giả hiểu hơn về những giá trị độc đáo của loại hình di sản này. Bên cạnh đó còn có các hoạt động chào mừng sự kiện: giao lưu với các nhà quản lý, nghiên cứu VH dân gian, âm nhạc dân gian, các nghệ sỹ, nghệ nhân dân gian về dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh. Tại các huyện, thành, thị có thực hành di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh như: biểu diễn văn nghệ của các CLB dân ca lồng trong chương trình lễ hội đầu Xuân để phục vụ nhân dân và du khách.
Phát biểu tại buổi họp báo, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Hã Tĩnh nhấn mạnh trong thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu, kiểm kê, tư liệu hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu dân ca Ví, Giặm; xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, các đề án, sự án cấp Bộ, cấp Tỉnh, tổ chức hội thảo khoa học về di sản Dân ca Ví, Giặm với các chủ đề: Biện pháp bảo vệ và phát huy di sản; tổng kết quá trình nghiên cứu, thể nghiệm sân khấu hóa dân ca, đề ra những giải pháp đưa sân khấu hóa dân ca tiếp tục phát triển trên cơ sở bảo tồn nguyên vẹn các giá trị di sản.
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại trong phiên họp ngày 27/11/2014 tại thủ đô Pari (Pháp). Việc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được ghi danh cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca đặc biệt này, đồng thời giúp cộng đồng và chính quyền địa phương có trách nhiệm hơn trong việc gìn giữ, truyền dạy, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực học tập và tham gia trình diễn, nhằm bảo tồn và phát huy một cách bền vững giá trị di sản.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác