Nghệ An: Khai mạc tuần lễ văn hóa Nhật Bản

(Cinet)- Ngày 10/6, tại Nghệ An, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt - Nhật tổ chức khai mạc tuần lễ văn hóa Nhật Bản nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2013) và Năm hữu nghị Việt - Nhật 2013.

Gian triển lãm ảnh hoạt động hữu nghị Việt - Nhật (ảnh: báo Nghệ An).Gian triển lãm ảnh hoạt động hữu nghị Việt - Nhật (ảnh: báo Nghệ An).

Tuần lễ văn hóa Nhật Bản diễn ra với nhiều hoạt động như: Triển lãm trưng bày ảnh, sách báo, tài liệu với các chủ đề nói về đất nước, con người Nhật Bản, về tình hữu nghị Việt - Nhật; chiếu phim; các hoạt động giao lưu hữu nghị Việt - Nhật. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An cho biết, sẽ có 3 bộ phim Nhật Bản được trình chiếu là phim truyện hiện thực của Nhật Bản “ANTOKINO INOCHI”, phim hoạt hình Mai Mai Shinko và phim tài liệu Nhật Bản dưới con mắt của Phan Bội Châu. Ngày 12/6, các đại biểu đến từ Đại sứ quán Nhật Bản, các tổ chức kinh tế của Nhật Bản tại Hà Nội, đại biểu thành phố Kasumigaura, Nhật Bản, Hiệp hội cầu nối Nhật - Việt, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Nghệ An, sẽ đến thăm Nhà lưu niệm Phan Bội Châu ở huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Ông  Amma Yukiho - Chủ tịch Hiệp hội Abasa đã xúc động nhắc lại câu chuyện về tình bạn của nhà chí sỹ Phan Bội Châu - một người con ưu tú của tỉnh Nghệ An và vị bác sỹ khả kính - Asaba Sakitaro của thành phố Fukuroi, Nhật Bản ngót 100 năm trước; trải qua thời gian dài, nhưng những ân tình của cụ Phan Bội Châu cũng như những tình cảm mà bác sĩ Asaba Sakitaro cùng những người đồng hương của bác sĩ dành cho cụ Phan Bội Châu vẫn còn nguyên vẹn. Ông Amma Yukiho cũng cho biết, vào sáng ngày 7/6, ông cũng đã có mặt trong buổi lễ trao tặng tấm bia lưu niệm của Hiệp hội Asaba cho tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã được đặt bên bức tượng cụ Phan Bội Châu bên dòng sông Hương. Trên tấm bia có bức ảnh được chụp vào tháng 3/1918 khi cụ Phan Bội Châu và những người ở Asaba Umeda khánh thành tấm bia của bác sĩ Asaba Sakitaro.

Từ nhiều năm nay, trong số các dự án đầu tư của nước ngoài tại Nghệ An, Nhật Bản là nhà đầu tư quan trọng, đứng vị trí số một, với nhiều dự án đầu tư có giá trị lớn. Nghệ An cũng đã ký kết thỏa thuận với các nhà đầu tư Nhật Bản để thực hiện 4 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD...

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác