“Nghe Gốm kể chuyện” - Mang nghệ thuật Gốm đến gần công chúng

(Cinet)- Với mong muốn mang nghệ thuật gốm đến gần hơn với cộng đồng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức sự kiện “Nghe gốm kể chuyện”.
 
“Nghe Gốm kể chuyện” - Mang nghệ thuật Gốm đến gần công chúng - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: cinet.vn

Chương trình là tâm huyết của những người trẻ, khát khao làm đầy lại những giá trị văn hóa truyền thống vô tình bị bỏ quên giữa vòng xoay gấp gáp của đô thị hóa.

Chuỗi sự kiện bao gồm ba hoạt động chính diễn ra ngày 25/12. Mở đầu là talkshow “Gốm Lý Trần – Đỉnh cao gốm Đại Việt” với những câu chuyện thú vị về một dòng gốm đã trở thành khái niệm mỹ học mà đến nay không một dòng gốm Việt nào có thể vượt qua. Ngoài ra, người tham dự sẽ được tham quan bảo tàng Lịch sử Quốc gia cùng với hướng dẫn viên chuyên nghiệp; trải nghiệm bàn xoay gốm, tự mình cảm nhận sự thành hình của các sản phẩm gốm từ những khối đất sét dẻo lạnh và trở về tuổi thơ với các trò chơi dân gian: đập niêu, tô tượng, đẩy gậy, ô ăn quan.

Như chúng ta đã biết, ngày nay khi khoa học và công nghệ không ngừng phát triển, nhiều nguyên vật liệu mới được tìm ra, điều đó khiến cuộc sống ngày càng được nâng cao nhưng đồng thời cũng kéo theo các hệ quả xã hội. Đó là nguy cơ “công nghiệp hóa”, mai một các nghề truyền thống, sản phẩm thương mại “lên ngôi”. Nghề làm gốm cũng không đứng ngoài tác động đó. Chính vì vậy, sự kiện “Nghe Gốm kể chuyện” ấp ủ mong muốn của những người làm chương trình nhằm đem đến sân chơi và không gian trải nghiệm ý nghĩa đồng thời khơi nguồn cảm hứng về đề tài Gốm sứ Việt Nam khi được sống trong không gian tự sự về thời kì Gốm đỉnh cao - Lý Trần với những chuyên gia thực sự am hiểu.

M.N (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác