Nghe Rối cạn kể chuyện tại Hà Nội

(Cinet) – Đến với chương trình “Rối cạn kể chuyện”, khán giả yêu nghệ thuật rối của Thủ đô sẽ các nghệ nhân làng tạc tượng Bảo Hà (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) trình diễn và nói chuyện về nghệ thuật rối cạn.
Nghe Rối cạn kể chuyện tại Hà Nội - ảnh 1
Chương trình "Rối cạn kể chuyện" sẽ diễn ra vào 16 giờ ngày 7/8 tới Six Space - 90B Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Ybox.vn)

Đây là một họat động nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc dự án Reimagine The Artist/Artisan – Tưởng tượng lại về nghệ sĩ/ nghệ nhân do Six Space thực hiện năm 2016 nhằm mở ra không gian trao đổi nghệ thuật và văn hóa giữa nghệ sĩ, nghệ nhân với công chúng.

Đến với chương trình, khán giả Thủ đô sẽ được thưởng thức các một số trích đoạn múa rối cạn đặc biệt như: trích đoạn Tứ Linh, trình diễn trích đoạn chèo cổ “Đôi ngọc lưu ly” do các nghệ nhân làng nghề tạc tượng Bảo Hà trình diễn.

Sau phần biểu diễn các trích đoạn rối cạn, các nghệ nhân làng Bảo Hà sẽ chia sẻ với khán giả về lịch sử hình thành cũng như đặc điểm nghệ thuật tạo hình của môn nghệ thuật dân dã này từ cuộc sống và nghề tạc tượng gỗ gia truyền.

Làng Bảo Hà xưa gọi là làng Linh Động thuộc địa phận xã Đồng Minh huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, nổi tiếng về nghề tạc tượng được tổ nghề là Nguyên Công Huệ truyền đời từ thế kỷ XVI. Đặc biệt đi cùng với nghề tạc tượng, các nghệ nhân làng Bảo Hà đã sáng tạo và phát triển nghệ thuật tạo hình và biểu diễn rối cạn lưu truyền từ 7 đời nay. Ở nghệ thuật tạo hình rối Bảo Hà, các nghệ nhân tạo mặt con rối gắn liền với bán thân, nối với bán thân là que trụ (hay còn gọi là que trong).Chỉ từ 1 que gỗ được gọi là “tay trong" các nghệ nhân đã điều khiển được con rối uyển chuyển khác với phường rồi khác người ta múa “tay ngoài". Điều này đã làm nên nét đặc sắc trong nghệ thuật múa rối Bảo Hà khác biệt với nghệ thuật múa rối ở các vùng khác và ở các nước khác trong khu vực.

Chương trình "Rối cạn kể chuyện" sẽ diễn ra vào 16 giờ ngày 7/8 tới Six Space (số 90B Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

KA (Tổng hợp: ĐĐK, ybox)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác