Nghệ sĩ châu Á trên đường chinh phục thế giới

Những năm qua, các ca sĩ Hàn Quốc và Nhật Bản đã làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc châu Á và có sức ảnh hưởng đến nhiều khu vực khác, làm giảm thị phần đáng kể của những ca sĩ nội địa. Chính vì thế nhiều nhà sản xuất ở các nước khác của châu Á cũng thúc đẩy mô hình các nhóm nhạc thần tượng và đòi hỏi họ phải có sự chuyên nghiệp hơn nữa để có thể chinh phục cả khán giả phương Tây.

Các thành viên của Blush: Angeli Flores - Victoria Chan - Lee Ji Hae - Natsuko Danjo - Alisha Budhrani (từ trái qua).Các thành viên của Blush: Angeli Flores - Victoria Chan - Lee Ji Hae - Natsuko Danjo - Alisha Budhrani (từ trái qua).

>>Lội ngược dòng

Giống như nhiều bạn trẻ đồng trang lứa, Qi Ji luôn ước mơ trở thành ca sĩ nổi tiếng, nhưng thay vì bắt đầu sự nghiệp ở Trung Quốc đại lục, cô lại nhắm tới lãnh thổ Đài Loan. Cô gái 18 tuổi này là ứng viên đầu tiên trong số nhiều thanh niên trẻ trung, năng động của Trung Quốc sẽ tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế với mục đích thành lập ban nhạc nữ thần tượng.

Các nhà sản xuất hy vọng ban nhạc này sẽ cạnh tranh được với các ban nhạc siêu sao của Nhật Bản như AKB48 hay nhóm Girls’ Generation của Hàn Quốc. Các ca sĩ trẻ như Qi Ji đang có xu hướng đến Đài Loan để phát triển sự nghiệp với mơ ước sẽ thành ngôi sao ở đây và sau đó là Trung Quốc, đảo ngược xu hướng trước đó như của 2 ca sĩ Đài Loan nổi tiếng ở Trung Quốc là A-Mei và Jay Chou.

Những cuộc thi truyền hình thực tế như trên đã trở thành một phần quan trọng trong ngành công nghiệp toàn cầu và châu Á cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Châu lục đông dân nhất đang xuất hiện ngày càng nhiều những tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn sang các nước trong khu vực hay thậm chí là thế giới. Các nhà sản xuất âm nhạc của Trung Quốc và Đài Loan đã bắt tay nhau để tìm kiếm tài năng lập ra những ban nhạc thần tượng với hy vọng sẽ chiếm lĩnh lại thị trường âm nhạc của cộng đồng người Hoa từ tay các ban nhạc Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trường hợp thành công nhất là ngôi sao Hu Xia, 22 tuổi đến từ tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. Nhờ chiến thắng trong cuộc thi One million Star 2010, anh đã được Công ty Sony để mắt và ký hợp đồng thu âm. Bản thu âm mới nhất Flame of Love của anh đã đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc của Đài Loan. Sự thành công của Hu Xia ở Đài Loan đã mang lại uy tín cho các công ty giải trí ở hòn đảo này. Điển hình như công ty giải trí A-list, có trụ sở tại Đài Bắc đã nhận được hồ sơ đăng ký đào tạo tăng kỷ lục dù lệ phí không rẻ (khoảng 2.380 USD/ 8 ngày học). Công ty này nhận đào tạo những bạn trẻ từ 14 đến 35 tuổi thành ca sĩ, vũ công, MC.

>>Liên kết cùng phát triển

Ngoài ra, một hiện tượng khác đang nổi lên trong giới nghệ sĩ châu Á là việc tập hợp văn hóa và dùng các ca khúc tiếng Anh để có thể chinh phục khán giả Âu Mỹ. Như nhóm Blush gồm 5 cô gái đến từ Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Họ là những người đã vượt qua hàng ngàn ứng viên nhạc pop xuất sắc trong một chương trình tìm kiếm tài năng châu Á 2010 mang tên “Dự án hoa sen”.

Blush là nhóm nhạc đã hát mở màn trong chuyến lưu diễn ở Hồng Công 2011 của siêu sao người Canada Justin Bieber và đã cùng thu âm với ngôi sao nhạc hip hop của Mỹ Snoop Dogg. Họ cũng được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất của A-list ở chi nhánh Los Angeles, những người từng làm việc chung với Lady Gaga và Beyonce.

Các nhà sản xuất âm nhạc phương Tây nhận xét các ca sĩ châu Á đã có sự nghiệp rất tốt nhưng dường như khó tiến xa hơn ở phương Tây. Do đó, những nhóm nhạc như Blush nếu có những sản phẩm âm nhạc gần gũi văn hóa phương Tây thì sẽ dễ thành công hơn. Trong tháng 2 vừa qua, single Dance On của Blush đã đứng đầu danh sách nhạc dance của Billboard, đứng trên cả 2 ca sĩ nổi tiếng là Rihanna và Kelly Clarkson. 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác