Nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc biểu diễn tại TP Hồ Chí Minh

(Cinet) - Nghệ sĩ violin với kỹ thuật điêu luyện Stéphane Trần Ngọc sẽ tiếp tục mang đến cho công chúng TP Hồ Chí Minh những giai điệu sâu lắng trong chương trình hòa nhạc diễn ra vào lúc 20h ngày 9 tháng 5 năm 2018 tại Nhà hát Thành phố.
 
Theo đó, tại chương trình, nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc sẽ biểu diễn bản Concerto số 1 dành cho Violin của Shostakovich và bản Serenade dành cho đàn dây của Elgar.

Nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc biểu diễn tại TP Hồ Chí Minh - ảnh 1Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc

Shostakovich là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử âm nhạc Nga. Bản Concerto số 1 dành cho violin được liệt vào thể loại âm nhạc phức tạp chứa đựng toàn bộ tham vọng nghệ thuật của Shostakovich.Tác phẩm gồm 4 chương, mang nhiều nét độc đáo bởi theo truyền thống, một bản Concerto chỉ có 3 chương. Chương thứ tư này thể hiện sự đặc biệt mà Shostakovich muốn thể hiện trong tác phẩm. 

Chương đầu tiên là một điệu Nocturne phóng khoáng hay còn được biết đến là Dạ khúc. Chương thứ hai là Scherzo hoang dã và cuồng nhiệt với tiết tấu nhanh. Tiếp sau đó sẽ là Passacaglia, một sự kết hợp giữa các bản nhạc và điệu nhảy đường phố nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm. Bản Concerto đã nhận được vô vàn những tình cảm nồng nhiệt và đánh giá rất cao từ phía khán giả và giới chuyên môn. Và chương cuối cùng Burlesque, một chương vô cùng vui nhộn và hài hước. Tựu chung lại bản Concerto số 1 cho violin của Shostakovich đã đóng góp một phần quan trọng trong kịch mục biểu diễn violin trên toàn thế giới. 

Lần gần đây nhất Stephane Trần Ngọc biểu diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh là vào tháng 7 năm 2017, ông đã làm hài lòng tất cả các khán giả không chỉ với một mà là hai tiết mục diễn tặng thêm đáp lại lòng yêu mến của khán giả trong đêm diễn. Điều đặc biệt là Stephan Trần Ngọc luôn trình diễn với chiếc đàn violin được sản xuất từ một người thợ thủ công nổi tiếng Francesco Gobetti (1675-1723), có niên đại từ năm 1709. 

Trong phần một của chương trình, chúng ta sẽ được thưởng thức bản Serenade nhẹ nhàng và trữ tình dành cho đàn dây của Elgar.

Sự tương phản giữa hai tác phẩm cộng thêm sự trở lại của Stephane Trần Ngọc hứa hẹn sẽ tạo nên một buổi hòa nhạc thỏa mãn dành cho đông đảo khán giả.

Minh Tân

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác