Nghệ sỹ danh tiếng của Nga đến Việt Nam

Nghệ sỹ danh tiếng của Nga đến Việt Nam - ảnh 1
Nghệ sỹ danh tiếng người Nga - Alexander Polyanichko. (Ảnh: Internet)
 
(Cinet)- Nghệ sỹ danh tiếng người Nga - Alexander Polyanichko sẽ chỉ huy đêm nhạc Tchaikovski do Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tổ chức vào tối 6-7/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Alexander Polyanichko vốn là một nghệ sĩ vĩ cầm của dàn nhạc giao hưởng St. Petersburg, ông đã học chỉ huy tại Nhạc viện St. Petersburg. Ông đã chỉ huy dàn nhạc của Nhà hát Opera và Ballet Mariinsky. Ông cũng biểu diễn, làm việc với các nhà hát opera, tiếp xúc và làm việc với nhiều ca sỹ nổi tiếng trên khắp thế giới. Ông luôn yêu thích giảng dạy âm nhạc cho các nghệ sỹ trẻ tại Nhạc viện Quốc gia St. Petersburg và Nhạc viện Minsk. Từ năm 2005 đến 2012, ông dạy các nhạc sĩ trẻ về các thể loại nhạc giao hưởng ở nước Anh. Từ năm 2001, ông tổ chức các lớp học nhạc nâng cao thường niên tại St Petersburg thu hút nhiều học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới tham dự.
Cùng với Alexander Polyanichko, biểu diễn cùng các nghệ sỹ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trong chương này là nghệ sỹ piano người Nhật Bản Tamura Hibiki.
Sinh năm 1986, Tamura Hibiki bắt đầu học piano khi anh 3 tuổi. Anh đã giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi dành cho thiếu niên tại Nhật Bản và nhiều giải thưởng quốc tế khác. Anh cũng đã biểu diễn thành công ở nhiều buổi hòa nhạc danh giá trên thế giới. Tamura Hibiki cũng phát hành album đầu tay đầu tiên của mình mang tên “Hibiki Tamura Debut Album” năm 2004 và Album thứ 2 năm 2008.
Trong chương trình này, các nghệ sỹ sẽ trình diễn bản concerto số 1 dành cho piano và bản giao hưởng số 5 của nhạc sỹ thiên tài người Nga P.I.Tchaikovski.
Bản concerto số 1 giọng Si thứ dành cho piano được Tchaikovsky viết vào khoảng thời gian từ tháng 11/1874 đến tháng 2/1875. Tác phẩm đã qua 2 lần sửa đổi là một trong những tác phẩm phổ biến nhất của Tchaikovsky, cũng là một trong số những bản concerto hay nhất viết cho piano.
Bản giao hưởng số 5 giọng Mi thứ được Tchaikovsky viết từ tháng 5 tới tháng 8 năm 1888 và lần đầu tiên được trình diễn tại Nhà hát Mariinsky ở St Petersburg do chính tác giả là người chỉ huy. Bản giao hưởng số 5 đã rất phổ biến trong chiến tranh thế giới thứ 2, với nhiều bản thu âm mới và nhiều buổi biểu diễn trong suốt những năm đó.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác