Nghệ thuật bài Chòi Phú Yên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ thuật bài Chòi Phú Yên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho "Nghệ thuật bài Chòi Phú Yên". (Ảnh: TTXVN)
(Cinet)- Ngày 21/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật bài Chòi Phú Yên”. Ông Tạ Quy, Phó giám đốc cơ quan đại diện văn phòng Bộ VHTTDL tại Đà Nẵng đã về dự và trao bằng. 
Nghệ thuật bài chòi là một hình thức diễn xướng dân gian khá độc đáo, được cho là xuất hiện ở Phú Yên trên ba thế kỷ và theo dấu chân người Việt xuôi về phương Nam. Bài chòi khu vực Nam Trung Bộ nói chung và Phú Yên nói riêng là nghệ thuật kết hợp giữa thơ, nói vè, hát, hô, khua trống, mõ, nhạc đệm, diễn trò cũng như vận dụng cả các điệu xuân nữ, xàng xê, hò Quảng... 
Bên cạnh hoạt động vui chơi tại các lễ hội tuyền thống, nhất là dịp Tết Nguyên Đán, bài chòi được xem là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Phú Yên suốt mấy trăm năm qua. Ngày nay, nghệ thuật này vẫn giữ vị trí quan trọng trong lòng công chúng và du khách gần xa. 
Gần đây, tỉnh Phú Yên đã có nhiều giải pháp để bảo tồn môn nghệ thuật dân gian đặc sắc này như lập các Câu lạc bộ bài Chòi ở các địa phương, đưa vào giảng dạy trong các trường học, có chính sách đãi ngộ đối với những nghệ nhân bài Chòi, tổ chức tuyên truyền trong cộng đồng cùng chung tay bảo tồn nghệ thuật bài Chòi...
Trong dịp này, ngoài tỉnh Phú Yên còn có hai tỉnh là Quảng Nam, Bình Định được đón nhận vinh dự này. Đồng thời, Phú Yên cũng là địa phương tham gia hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận “Nghệ thuật bài Chòi miền Trung” là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác