Nghệ thuật đương đại trụ vững trong "bão" tài chính

Ngày 2/10, Artprice - công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp thông tin về thị trường nghệ thuật - công bố báo cáo hàng năm cho thấy thị trường nghệ thuật đương đại toàn cầu vẫn trụ vững bất chấp tình trạng suy thoái kinh tế.

Một triển lãm nghệ thuật đương đại ở Chile. (Nguồn: Saachi Gallery) Một triển lãm nghệ thuật đương đại ở Chile. (Nguồn: Saachi Gallery)

Theo báo cáo, doanh thu từ các cuộc bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật trong một năm qua (tính từ tháng 6/2011) giảm 6% xuống còn 860 triệu euro (tương đương 1,1 tỷ USD), so với 915 triệu euro cách đó một năm. Tuy nhiên, sự sụt giảm này không đáng lo ngại vì con số này vẫn đứng ở vị trí kỷ lục cao thứ ba trong lịch sử thị trường nghệ thuật đương đại.
Châu Á là thị trường "nóng" nhất, chiếm 43% doanh thu toàn cầu, trong khi châu Âu chiếm chưa đến 30%.
Trong vòng một năm tính đến tháng Sáu vừa qua, khoảng 662 tác phẩm nghệ thuật đương đại được bán với giá hơn 100.000 euro/tác phẩm ở châu Á, so với chỉ 382 tác phẩm ở Mỹ và 324 tác phẩm ở châu Âu.
Trung Quốc đã nhảy từ vị trí thứ ba cách đây một năm lên vị trí thứ nhất trong danh sách hiện nay, chiếm 38,8% tổng doanh thu từ các cuộc bán đấu giá toàn cầu.
Mỹ là thị trường "nóng" thứ hai - chiếm 26,1%, tiếp đến là Anh (22,6%). Pháp đứng ở vị trí thứ tư với tỷ lệ 2,5%.
Thị trường nghệ thuật đương đại đạt doanh số bán cao nhất trong thời gian từ năm 2007-2008 với doanh thu lên tới 977 triệu euro.
Một số nhà đấu giá châu Âu đã chi phối thị trường này trong nhiều thế kỷ, song thế hệ mới các nhà sưu tập ở hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc trong vài năm gần đây đã "đẩy" Trung Quốc lên tuyến đầu của thị trường này./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác