Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội”

(Cinet) - Triển lãm nghệ thuật đương đại “Du và Dội” của 2 họa sỹ Ngô Xuân Bính và Lê Văn Thìn vừa chính thức khai mạc vào chiều 09/11 tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
 
Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội” - ảnh 1
"Tình yêu màu đỏ" - Lê Văn Thìn.

Trên 300 tác phẩm với đủ các thể loại: sơn mài, sơn dầu, giấy dó, chất liệu tổng hợp… của hai họa sỹ Ngô Xuân Bính và Lê Văn Thìn trưng bày tại triển lãm tập trung hướng vào ý niệm tinh thần của truyền thống và hiện đại với mong muốn nhận ra thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính sinh năm 1957 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông được mọi người biết đến bởi vừa là võ sư, thầy thuốc, họa sĩ... Ngô Xuân Bính từng ghi dấu ấn trong giới hội họa nhờ những bức tranh sơn dầu với 2 lần triển lãm tranh ở Minxcơ, 3 triển lãm cá nhân ở Matxcơva và chinh phục được nhiều giải thường: giải ARTIADA - Giải xuất sắc của Triển lãm Nghệ thuật tại Liên hoan Nghệ thuật tổng hợp quốc tế lần thứ 7 tại Matxcơva (năm 2006), giải xuất sắc và được bình chọn là một trong 10 hiện tượng Hội họa trong tháng tại Triển lãm quốc tế lần thứ 2 ở Matxcơva (năm 2008). Đặc biệt, năm 2010, ông là một trong hai người nước ngoài duy nhất được Viện Hàn lâm nghệ thuật tạo hình Liên bang Nga trao tặng danh hiệu "Viện sĩ danh dự".
 
Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội” - ảnh 2
"Ẩn dụ" - Ngô Xuân Bính.

Tác phẩm của ông trong triển lãm lần này cho thấy đời sống tâm hồn phong phú của người nghệ sĩ. Những bức như: “Hớp hồn”; “Tiềm thức”; “Hoang dại”; “Bí ẩn”… cho thấy sự rung động đầy năng lượng đang trào ra mãnh liệt hay như tác phẩm “Lên đồng”; “Vân tranh” được lấy ý niệm tiềm ẩn về những câu chuyện huyền thoại trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam.

Họa sỹ Lê Văn Thìn sinh năm 1952, giảng viên trường Đại học Mở Hà Nội. Ông là họa sỹ nổi danh với dòng tranh sơn mài trắng. Những bức họa ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người đầy ắp trong những sáng tác gần đây đã được họa sĩ Lý Trực Sơn nhận xét: “Lê Văn Thìn hiện nay có một lối vẽ riêng, độc đáo và độc đạo. Nhưng theo dõi quá trình lao động nghệ thuật của Thìn, người ta thấy phong cách của anh không thể cố tạo ra được. Bây giờ anh đang có loạt tranh sơn mài dùng vỏ trứng vỏ sò làm chất liệu chính. Tôi đã đặt tên cho loạt tranh vỏ trứng vỏ sò của Thìn là “Sơn mài trắng”. Tôi không muốn diễn tả chúng nhiều vì tin rằng giữa tranh của anh và người xem sẽ có một cuộc đối thoại thú vị”.

Triển lãm “Du và Dội” là hoạt động ý nghĩa góp phần trong việc bảo tồn, quảng bá nghệ thuật đương đại Việt Nam đến với công chúng trong và ngoài nước. Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tới tham quan thưởng lãm tới hết ngày 27/2/2018 tại tầng 4, Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Cùng thưởng lãm một số tác phẩm trưng bày trong triển lãm "Du và Dội":
 
Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội” - ảnh 3
"Biểu cảm" - Ngô Xuân Bính.
Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội” - ảnh 4
"Điệu múa cổ" - Lê Văn Thìn.
Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội” - ảnh 5
"Nhạn thức" - Ngô Xuân Bính.
Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội” - ảnh 6
"Thiếu nữ" - Lê Văn Thìn.
Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội” - ảnh 7
"Quang tỏa" - Ngô Xuân Bính.
Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội” - ảnh 8
"Tình yêu và chiến tranh" - Lê Văn Thìn.
Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội” - ảnh 9
"Thăng hoa" - Ngô Xuân Bính.
Nghệ thuật đương đại Việt qua “Du và Dội” - ảnh 10
"Nhớ Hà Nội" - Lê Văn Thìn.

Tin, ảnh: Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác