Nghệ thuật sân khấu sáng tác về đề tài lịch sử

(Cinet) - “Nghệ thuật sân khấu sáng tác về đề tài lịch sử” là chủ đề cuộc tọa đàm vừa diễn ra ngày 14/11 tại Hà Nội.

Cảnh trong vở “Hoa Lư - Thăng Long: Bài ca dời đô”. (Ảnh: Internet)Cảnh trong vở “Hoa Lư - Thăng Long: Bài ca dời đô”. (Ảnh: Internet)

Tọa đàm do Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức với sự tham dự của đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Sân khấu Hà Nội, Viện nghiên cứu Sân khấu, Ủy ban Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cùng các nhà viết kịch, nhà lý luận, phê bình nghiên cứu, đạo diễn, họa sỹ... chuyên ngành sân khấu.

Tọa đàm được tổ chức nhằm lấy ý kiến đóng góp của các nhà lý luận phê bình, các văn nghệ sĩ về thực trạng sáng tác, dàn dựng, biểu diễn… các tác phẩm sân khấu về đề tài lịch sử hiện nay, từ đó có những giải pháp, kiến nghị cụ thể, tạo động lực và điều kiện để sân khấu được khởi sắc.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung bàn luận vào một số nội dung trọng tâm: Lịch sử và sáng tác về đề tài lịch sử trên lĩnh vực sân khấu; tư duy lịch sử và tư duy sáng tạo – mức độ và quan hệ sáng tạo trong các tác phẩm sân khấu; hiệu quả trong sáng tác, truyền cảm, nhận thức với người xem sân khấu trong đề tài lịch sử; những yếu tố tích cực và những tồn tại cần trao đổi khi sáng tác đề tài lịch sử trên lĩnh vực sân khấu; định hướng trước mắt của sân khấu khi sáng tác biểu diễn đề tài lịch sử; những đề xuất, kiến nghị với các cấp lãnh đạo; những ý kiến đề xuất khác về sân khấu sáng tác biểu diễn đề tài lịch sử.

Tại tọa đàm, các đại biểu tham dự đều thống nhất cho rằng: Các tác phẩm văn học nghệ thuật, trong đó có tác phẩm sân khấu chính là vũ khí sắc bén để chiến đấu trên mặt trận tư tưởng chứ không đơn thuần chỉ là tác phẩm văn học nghệ thuật. Sân khấu chính là nơi dựng lại tốt nhất lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam, việc dựng các tác phẩm sân khấu đề tài lịch sử là điều cần phải làm trong thời kỳ giao lưu văn hóa diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, để công chúng, nhất là thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử dân tộc mình theo cách dễ tiếp thu, dễ nhớ nhất.

Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn hiện nay là các vở diễn đề tài lịch sử của nước ta gần đây khá thưa, hầu hết chỉ tập trung vào các đợt kỷ niệm lớn, như dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long vừa qua. Tuy nhiên, chất lượng các vở diễn cũng còn nhiều điều đáng bàn, quan trọng hơn cả là các vở diễn sân khấu đề tài lịch sử chưa gây được tiếng vang, thu hút được công chúng tới rạp. Số lượng kịch bản viết về đề tài cũng không nhiều, ít nhà hát dựng vở diễn sân khấu đề tài lịch sử bởi đầu tư cho một vở diễn đề tài lịch sử tốn kém gấp hai, ba thậm chí bốn lấn so với vở diễn đề tài hiện đại. Trong khi người tài và am hiểu về lịch sử chuyển sang kịch bản và dàn dựng sân khấu về đề tài lịch sử lại không nhiều...

Cũng tại tọa đàm, nhiều ý kiến của các đại biểu cho rằng để thúc đẩy sáng tác sân khấu về đề tài lịch sử trước mắt là các cơ quan chức năng cần tổ chức đợt vận động sáng tác ở nhiều mặt của lịch sử như các triều đại, anh hùng, danh nhân văn hóa... được nhìn ở góc độ khoa học, quan hệ dựng nước, giữ nước và cần có sự phối hợp giữa các chuyên gia sử học, giáo dục, văn hóa, sân khấu cùng hợp tác sáng tác. Khi đã có kịch bản tốt cần tổ chức dàn dựng nghiêm túc, chú ý đến các yếu tố mỹ thuât, âm nhạc, đạo cụ biểu diễn theo từng thời kỳ lịch sử cụ thể.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác