Nghệ thuật vượt qua khủng hoảng kinh tế

Người ta cho rằng trong thời buổi kinh tế toàn cầu chưa thoát hẳn được cuộc khủng hoảng trầm trọng vừa qua thì các ngành nghệ thuật - nhất là hội họa - ắt gặp nhiều khó khăn trong phát triển. Nhưng thật ngạc nhiên: kinh tế càng khó khăn, nghệ thuật lại trỗi lên mạnh mẽ!

Tại FIAC 37 một phòng triển lãm của Steve Rosenblum rộng tới 1.500m2 để thu hút khách tham quan tranh và nghệ thuật trình diễnTại FIAC 37 một phòng triển lãm của Steve Rosenblum rộng tới 1.500m2 để thu hút khách tham quan tranh và nghệ thuật trình diễn

Điều này thể hiện rõ ở Hội chợ quốc tế nghệ thuật hiện đại (FIAC) vừa diễn ra ở Paris, Pháp. Đây là FIAC lần thứ 37 của thế giới. Người ta tưởng sẽ ít họa sĩ, ít nhà sưu tập tham gia hơn lần FIAC thứ 36, nhưng không ngờ có tới 640 gian hàng triển lãm tranh, vượt xa con số 420 gian hàng lần trước ở London, Anh quốc.

Không những thế, giá tranh cũng vượt lên chóng mặt. Một tác phẩm của Picasso năm ngoái giá 4 triệu euro, năm nay vượt lên gần gấp đôi! Các nhà chuyên môn giải thích rằng các tay chơi tranh giàu có của thế giới mua tranh như một cách “cất tiền an toàn và có lợi”, hơn là đầu tư vào các ngành rủi ro như chứng khoán, bất động sản...
Nghệ thuật vượt qua khủng hoảng kinh tế - ảnh 2 Nghệ thuật vượt qua khủng hoảng kinh tế - ảnh 3

Nhà sưu tập cho trưng bày tranh ở FIAC 37

Hai nghệ sĩ chuẩn bị một tác phẩm “nghệ thuật trình diễn”

Người ta ước tính trên thế giới hiện có gần 50 triệu nhà sưu tập tranh lớn, nhỏ. Trước đây chỉ có dân Âu, Mỹ mua tranh, nay thì dân châu Á, người Nga, người Ả Rập, và cả vùng nam châu Phi cũng rất đông người chơi tranh, mua tranh.

Paris vốn được coi là thủ đô nghệ thuật, nên FIAC năm nay thu hút vô số nhà chơi tranh giàu có từ bốn phương. Các tay môi giới bán tranh, các nhà bán đấu giá nổi tiếng như Gladstone, Metro Pictures, Christie’s, Sotherby’s... lại được dịp làm ăn thuận lợi.

 

Theo L’Express

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác