Nghi lễ dựng cây Nêu và bộ Gu của người Cor được công nhận di sản phi vật thể quốc gia

Nghi lễ dựng cây Nêu và bộ Gu của người Cor được công nhận di sản phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Bộ Gu của người Cor. Ảnh: TTXVN
(Cinet)- Tối 3/8, tại Quảng trường văn hóa huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã diễn ra lễ công bố quyết định của Bộ VHTTDL công nhận Nghi lễ dựng cây Nêu và bộ Gu của người Cor trên địa bàn huyện Bắc Trà My là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sự kiện này đã mở ra hướng phục dựng, bảo tồn đồng thời tôn vinh giá trị văn hóa liên quan đến biểu tượng tâm linh, có vị trí đặc biệt trong các lễ hội như tết mùa, cúng tế thần linh... của người Cor.
Theo các nhà nghiên cứu, cây Nêu và bộ Gu truyền thống là biểu tượng tâm linh, là nét văn hóa tinh túy, riêng biệt, độc đáo và có vị trí đặc biệt quan trọng, xuyên suốt, không thể thiếu trong các hoạt động lễ hội như tết mùa, lễ cúng giỗ ông bà, tổ tiên hay tế cúng thần linh của người Cor.
Cây Nêu truyền thống của người Cor có 3 loại: Cây Nêu (Ô zô) cúng giỗ ông bà tổ tiên; cây Nêu (Ô rát) ăn trâu lá, cúng các vị thần sông, thần suối, thần núi… và cây Nêu (Ô cờ trấu) ăn trâu huê, cúng thần trời, thần đất, thần nước… Mỗi cây Nêu hoàn thành có chiều cao trung bình từ 5 đến 9m và đều có 3 phần chính gồm đỉnh; thân cây với các gu, mâm cúng, chuỗi hạt cườm và phần gốc có nài cột câu. Các phần này cơ bản giống nhau về hoa văn, họa tiết trang trí, chỉ khác nhau phần linh vật ở đỉnh nhằm thể hiện tầm vóc và vị thế quan trọng của vị thần linh theo mục đích của lễ cúng. Cây Nêu cũng là thành phần quan trọng nhất trong các lễ hội của người Cor, là tâm điểm cúng tế ở ngoài trời và được chuẩn bị trước rất cẩn trọng, kéo dài hàng tháng trời với nhiều người có kinh nghiệm cùng tham gia.
Bộ Gu là tâm điểm của nghi thức cúng tế ở trong nhà của người Cor. Có bốn loại Gu gỗ người Cor thường treo trong nhà gồm: Gu Bla treo giữa nhà; Gu Mók treo ở cửa ra vào nhà; Gu MóK Tum treo ở cửa ra vào bếp và Gu Tum treo ở giữa bếp. Trong đó, Gu Bla được trang trí cầu kỳ, công phu nhất, thường có các linh vật và muôn thú. Ngoài ra, các bộ Gu còn được tái hiện, treo trang trí làm điểm tọa lạc để thờ các thần linh trên cây Nêu ở ngoài trời.
Nghi thức lễ dựng cây Nêu và bộ Gu người Cor của hai xã Trà Kót, Trà Nú huyện Bắc Trà My được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 2684/QĐ-BVHTTDL ngày 25/8/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác