Nghi lễ rước nước, tế cá tại đền Trần, Nam Định

(Cinet)- Nghi lễ rước nước, tế cá đã được tái hiện tại Khu di tích quốc gia đền Trần, Nam Định vào ngày 8/2 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Sau một thời gian dài bị mai một, nghi lễ rước nước, tế cá đã được phục dựng vào năm 2014 và từ đó trở thành một trong những nghi lễ quan trọng trong lễ hội Đền Trần.

Với ý nghĩa thể hiện ước vọng về một năm mưa thuận gió hòa; đồng thời tỏ lòng thành kính, biết ơn với tổ tiên nhà Trần, hàng năm, cứ vào ngày diễn ra nghi lễ, tại khu di tích đền Trần, Nam Định lại thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến tham dự.
 
Nghi lễ rước nước, tế cá tại đền Trần, Nam Định - ảnh 1
Nghi lễ rước nước, tế cá là một trong những nghi lễ quan trọng trong lễ hội Đền Trần.(nguồn: dantri.com.vn)

Lễ rước nước, tế cá bao gồm các nghi thức: rước kiệu; lấy nước, đánh bắt cá; dâng nước, tế cá, phóng sinh,…Sau nghi lễ rước nước, tế cá, từ 12 - 16 tháng Giêng, sẽ có rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống diễn ra tại Quần thể di tích đền Trần như: Múa lân, múa rồng, múa sư tử, hát chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao,...

Thông qua các hoạt động, nghi lễ đã tạo nên một nét đẹp trong văn hóa của người dân Nam Định, đồng thời là cơ hội để chúng ta cùng ôn lại lịch sử và gìn giữ, phát huy những tinh hoa dân tộc từ bao đời nay.

D.H (Tổng hợp: dantri.com.vn, baotintuc.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác