Nghiên cứu, ứng dụng một số loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc ở Hà Tĩnh

(Cinet) - Sáng 26/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức Lễ trao Bằng công nhận nghệ nhân dân gian và Hội thảo Khoa học “Nghiên cứu, ứng dụng một số loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc ở Hà Tĩnh nhằm phát triển du lịch”.

Với những đóng góp trong quá trình hoạt động nghê thuật, đợt này, 11 cá nhân đã được xét tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian; 6 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì có thành tích trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể.

Nghiên cứu, ứng dụng một số loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc ở Hà Tĩnh - ảnh 1
Trao Bằng công nhận nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: Sovhttdlhatinh.gov.vn


Trong khuôn khổ buổi Lễ, Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, ứng dụng các loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc ở Hà Tĩnh nhằm phát triển du lịch” được tổ chức với sự tham gia của đông đảo học giả, nhà nghiên cứu văn hóa trong và ngoài tỉnh.
 

Hội thảo thu hút sự tham gia của 15 tác giả. Đây đều là những người tâm huyết với nghề nghiệp, có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể nói chung, văn nghệ dân gian nói riêng, cùng với những  chuyên gia nghiên cứu tiềm năng, thế mạnh du lịch ở Hà Tĩnh.
 

Các bài tham luận tập trung vào một số nội dung cơ bản sau: Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa với khai thác du lịch ở Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập theo xu hướng bền vững; Thực trạng giữa công tác bảo tồn, phát huy các loại hình văn nghệ dân gian với khai thác và phát triển du lịch ở Hà Tĩnh; Giải pháp ứng dụng ba loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc (Ví Giặm, Ca trù & Trò Kiều) vào các khu, điểm, tua, tuyến du lịch-như một sản phẩm du lịch ở Hà Tĩnh.
 

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng chỉ ra một số hạn chế trong quản lý, đầu tư, phát triển văn hóa dân gian hiện nay, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của các tỉnh bạn, các nước trong quá trình làm du lịch để góp phần giữ gìn, phát huy di sản quê hương.
 

Hội thảo là dịp để thu nhận các ý kiến của học giả, các nhà nghiên cứu văn hóa trong và ngoài tỉnh nhằm gìn giữ, phát huy tốt nhất các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần đề ra các giải pháp ứng dụng đưa các loại hình diễn xướng văn nghệ dân gian đặc sắc ở Hà Tĩnh thành sản phẩm văn hóa phục vụ khách du lịch đồng thời quảng bá, giới thiệu các di sản của quê hương đến bạn bè quốc tế.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác