Ngọn đuốc Olympic Sochi bắt đầu hành trình ở Nga

Ngọn đuốc Olympic Sochi 2014 đã tới thủ đô Moskva của Liên bang Nga ngày 6/10, bắt đầu hành trình xuyên suốt nước Nga trước khi tới thành phố Sochi để thắp sáng Đại hội thể thao mùa Đông XXII diễn ra tại đây vào tháng 2/2014.

Ngọn đuốc Olympic Sochi bắt đầu hành trình ở Nga - ảnh 1

Trong bài phát biểu được phát sóng trên toàn quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Hôm nay là một ngày trọng đại - ngọn đuốc Olympic, biểu tượng của các cuộc thi đấu thể thao quan trọng trên hành tinh, biểu tượng của tình hữu nghị và hòa bình, đã đến Nga."

Tổng thống Putin nhấn mạnh "những mục tiêu chung gắn kết những con người tự hào về đất nước vĩ đại mà giá trị của nó dựa trên sự công bằng, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, sự cởi mở và tình hữu nghị, sự tôn trọng và bình đẳng."

Trước khi tới Nga, nghi lễ thắp đuốc truyền thống đã diễn ra trang nghiêm tại đền thờ nữ thần Hera và nhiều địa điểm khảo cổ nổi tiếng tại Hy Lạp.

Tại Nga, hành trình rước đuốc sẽ đi qua 83 khu vực với 132 thành phố, trải dài trên 65.000km. Trong hành trình rước đuốc kéo dài 123 ngày, ngọn đuốc cũng sẽ được đưa vào thiết bị lặn đặc biệt dưới đáy hồ Baikal vào ngày 23/11 tới đây và thậm chí sẽ được các nhà du hành vũ trụ Nga đưa từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ra ngoài không gian.

Cuộc "du ngoạn" dài nhất của ngọn đuốc Thế vận hội trong suốt lịch sử phong trào Olympic sẽ kết thúc vào ngày 7/2/2014 và ngọn đuốc Olympic Sochi 2014 sẽ được thắp sáng trong Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông XXII tại Sochi.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác