Nhà hát Bolshoi hòa nhập vào đội ngũ sân khấu

Năm 2011, một trong những sự kiện nổi bật của đời sống văn hóa Nga vốn phong phú được đánh dấu trong tháng Mười. Đó là sự mở cửa sau 6 năm tái thiết, tòa nhà lịch sử Bolshoi, sân khấu chính của đất nước.

Photo: RIA NovostiPhoto: RIA Novosti

Hoạt động phục chế đã biến thành công trình trùng tu qui mô, làm lu mờ bất kỳ sự sửa chữa hay "làm mới" mà nhà hát đã trải qua trong 236 năm tồn tại. "Và giờ đây, trên nhiều vị trí, sân khấu chính của nước Nga có quyền giành lại tấm vương miện," - Tổng Giám đốc Nhà hát Bolshoi, ông Anatoly Iksanov cho biết.

“Chúng tôi giờ đây có một nhà hát tuyệt vời - nhà hát hiện đại của thế kỷ XXI, nhưng đồng thời khôi phục được chất lượng âm hưởng lý tưởng, đã có ở đây từ thế kỷ XIX mà do một số hoàn cảnh khách quan làm mất đi trong vài chục năm qua. Chúng tôi hiện có trang thiết bị sân khấu phức tạp, thậm chí tối tân nhất lúc này. Nhưng quan trọng hơn cả, chúng tôi duy trì được tòa nhà lịch sử như một di tích kiến trúc. Giờ đây, trên hết đối với chúng tôi là quá trình sáng tạo nghệ thuật”.

Công tác phục hồi đã thực hiện được nhờ dựa trên nhiều cơ sở khoa học. Ví dụ, nội thất khán phòng được tái dựng theo mẫu mà Hoàng gia Nga đã đặt hợp đồng cho Bolshoi vào cuối thế kỷ XIX. Những thành ghế lô bọc vải huyết dụ phủ vàng, Apollo và các thi thần xếp vòng trong điệu múa thần tiên trên mái trần ngoạn mục, khán phòng rực rỡ dưới ánh đèn chùm pha lê ba tầng, được phục chế theo mẫu dưới thời vị hoàng đế cuối cùng.

Trên cơ sở các nghiên cứu khoa học đã bảo lưu được diện mạo lịch sử tòa nhà như một di tích kiến trúc nổi tiếng của Matxcova. Hôm nay, Nhà hát Bolshoi lấy lại nguyên mẫu "thương hiệu" được toàn thế giới công nhận là tám cột trụ trắng trước mặt tiền và cỗ xe tứ mã cùng thần Apollo trên mái hiên.

Mặc dù không thay đổi kích thước bên ngoài, nhưng nhờ công tác tái thiết, nhà hát tăng gấp đôi diện tích sử dụng: dưới nền tòa nhà lịch sử giờ đây là công trình không gian sáu tầng ngầm, cho phép bố trí thêm một phòng hòa nhạc và nhiều gian chức năng quan trọng. Sân khấu Nhà hát Bolshoi trải qua sự đổi mới đáng kể, được mở rộng về chiều sâu, có trang thiết bị siêu hiện đại và khả năng chuyển đổi nhanh chóng dưới sự điều khiển của hệ thống máy tính.

Đời sống nghệ thuật lại trở nên sôi động trên sân khấu Nhà hát Bolshoi lịch sử. Ngày 28 tháng 10, đã ra mắt màn diễn đầu tiên, được hàng triệu khán giả theo dõi qua TV và Internet. Tiếp đến là vở opera "Ruslan và Lyudmila" của Glinka dưới góc độ hiện đại hóa của đạo diễn Dmitry Chernyakov, gây không ít xôn xao. Sau đó, Bolshoi đón tour diễn của Nhà hát  Milan “La Scala” - một trong những người bạn và đối tác trung thành nhất của Bolshoi.

Buồn nhớ những kịch tác lịch sử, bầu không khí nghệ thuật thân quen và nội thất Nhà hát Bolshoi, công chúng Matxcova đã mua sạch vé xem nhiều tháng tới.

Theo ruvr.ru

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác