Nhà hát Bolshoi, Nga: Cuộc trùng tu sắp đến hồi kết thúc

Ngày 28 tháng 10 tới đây, tấm màn sân khấu huyền thoại lại được kéo lên, năm tầng của khán phòng sẽ được tràn đầy công chúng, và lần đầu tiên trong lịch sử của nhà hát, khán giả sẽ có thể tự do tản bộ trong các phòng tiền sảnh của Nhà hát Hoàng gia trong giờ nghỉ giải lao.

Nhà hát Bolshoi, Nga: Cuộc trùng tu sắp đến hồi kết thúc - ảnh 1

Cuộc trùng tu nhiều năm công trình kiến trúc cổ Nhà hát Bolshoi đã đến hồi kết thúc.

Trước đây, Nhà hát Hoàng gia Matxcova có ba gian tiền sảnh gọi là Phòng Đỏ, Phòng Lớn và Phòng Nhỏ. Phòng Đỏ nối liền với khán phòng chưa bao giờ được giới thiệu với công chúng, kể cả trong thời Liên Xô. Khán giả chỉ biết đến Phòng Nhỏ, còn gọi là Gian Tròn và Phòng Lớn, có tên khác là Gian Bethoven, là nơi chuyên tổ chức hòa nhạc và hội nghị. Ban đầu, kiến ​​trúc sư Albert Kavos dự định thiết kế các gian tiền sảnh vô cùng sang trọng của nhà hát Bolshoi như một món "quà tặng" cho lễ đăng quang của Hoàng Đế Alexander II vào năm 1856. Tuy nhiên, tiền sảnh Nhà hát Bolshoi hiện nay được phục chế theo mẫu năm 1896, khi nó được trang hoàng  cho lễ đăng quang của Hoàng Đế Nicholas II và trở nên sang trọng hơn trước. Ông Mikhail Sidorov, đại diện của tổng thầu trùng tu Nhà hát Bolshoi kể chuyện về tiền sảnh Hoàng gia:

“Khi Hoàng Đế đến Nhà Hát Lớn, trong giờ giải lao, Ngài và đoàn tùy tùng tản bộ trong các gian này. Đó là không gian sang trọng nhất được thiết kế trong nhà hát. Bây giờ chúng tôi đã phục chế lại tiền sảnh, kể cả âm thanh của nó. Nếu bạn đứng ở trung tâm tiền sảnh và vỗ tay, những người khác có thể ù tai. Kiến ​​trúc sư Kavos đã tặng Hoàng Đế món "quà tặng" như vậy. Giả sử Hoàng Đế bị khản giọng, Ngài nói khẽ thôi cũng vang vọng đến tai những người trong phòng.”

 Trong thế kỷ 20, các gian tiền sảnh Nhà hát Bolshoi đã bị tàn phá nặng nề. Ông Mikhail Sidorov tiếp tục câu chuyện:  Năm 1918, lệnh ban ra là phải phá bỏ tất cả những gì liên quan đến Nga Hoàng và nhà hát cũng mất cái tên Hoàng Gia. Người ta đã làm thế nào để xóa biểu tượng vua Nga? Những chi tiết bằng thạch cao thì đơn giản là bị đập bỏ. Hiện nay chúng tôi đã làm lại như cũ. Khán giả sẽ được thấy hình trang trí vương miện, tên lồng của nhà vua, các thiên thần đang chơi nhạc. Tồi tệ nhất là tình trạng nội thất Gian Bethoven thời xô viết. Ở đây có những tấm thảm đặc biệt bằng sa tanh đặt mua tại Pháp dành cho lễ đăng quang của Nicholas II, cũng thêu vương miện, đại bàng hai đầu và chữ lồng tên Hoàng Đế. Người ta đã dùng kéo cắt hết các hình thêu đó và gắn vào hình búa liềm và "các yếu tố xã hội chủ nghĩa". Đến năm 1974 thì còn khủng khiếp hơn, người ta đưa những tấm thảm đến tiệm giặt khô. Kết quả là các sợi tơ bị mủn ra, vải bị rách. Tuy nhiên, các nhà phục chế của chúng tôi đã làm việc rất tỷ mỳ. Trong vòng 5 năm, họ đã dùng bút lông để tẩy sạch 750 m thảm. Xưởng “Lụa Xưa” đã dệt những đoạn rách và chúng tôi lần lượt làm lại theo mẫu cũ. Nói chung, bây giờ chúng ta có được một tiền sảnh như khi Nga Hoàng Nicholas II đến đây lần đầu tiên nhận lời chúc mừng sau lễ xức dầu làm vua.

Các phòng tiền sảnh cũng được bố trí các tấm gương theo thiết kế lịch sử phù hợp với mục đích ban đầu của kiến ​​trúc sư là xây dựng một bức tường gương để phóng đại không gian. Ở đây cũng được trang trí bằng đèn chùm pha lê và đèn tường cổ vô cùng sang trọng. Các bức tường được bọc vải tơ tằm màu "gang nóng đỏ" thêu chỉ len màu. Và tất nhiên, nội thất tiền sảnh cũng được  trang trí mạ vàng với các biểu tượng nhà nước. "Đây sẽ là gian phòng đẹp nhất", - ông Mikhail Sidorov nói. Để tự mình khẳng định điều đó, công chúng sẽ không còn phải chờ đợi lâu nữa.

Theo ruvr.ru

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác