Nhà hát Bolsoi trở về sân khấu cổ

Trong sử biên niên của Nhà hát Bolsoi lừng lẫy danh tiếng, 2011 là một năm đặc biệt: Mùa xuân này nhà hát chính của nước Nga kỉ niệm 235 tuổi, và mùa thu, sau khi đợt trùng tu quy mô kết thúc, nhà hát sẽ quay về sân khấu lịch sử của mình.

Nhà hát Bolsoi trở về sân khấu cổ - ảnh 1

Nhà hát Bolsoi là một trong các biểu tượng của nền văn hóa Nga. Danh tiếng của nó đã được các nghệ sĩ mang đi phát tán khắp các quốc gia và châu lục, còn tòa nhà lịch sử với cỗ xe tứ mã của thần Apolong trên đỉnh mặt tiền đã trở nên quen thuộc với bất cứ người văn minh nào, dù là qua sách hướng dẫn du lịch hoặc bưu ảnh Matxcơva. Hơn 5 năm qua, kì quan kiến trúc của Osip Bove bị che kín để đại trùng tu. Và bây giờ, phía bên ngoài tòa nhà trên quảng trường Nhà Hát đã sửa chữa xong, người dân Matxcơva và khách đến thăm thủ đô đã có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của nó. Với tầng ngầm bổ sung, diện tích nhà hát Bolsoi tăng lên gấp đôi, và việc sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất biến nó thành công trình đa chức năng siêu hiện đại. Đã hoàn thành công việc lắp ráp sân khấu kép, có thể thay đổi chỗ cho opera hoặc balet. Chỉ cần bấm nút là có thể điều chỉnh để có không gian sân khấu cần thiết. Hiện tại, nhà hát đang giai đoạn hoàn thiện nội thất khán phòng, thếp vàng các chi tiết trang trí, khôi phục đèn trần có vẽ hình Thi Thần và thần Apollong. Khoang lô và  khán phòng sẽ được ốp bằng các loại vải dệt thủ công theo kĩ thuật thế kỉ 19 với các họa tiết bằng chỉ bạc và chỉ vàng.

Nhà hát Bolsoi sẽ công diễn vở nào khi trở lại sân khấu lịch sử? Theo truyền thống lâu đời, nhà hát chính của nước Nga thường khai mạc mùa diễn mới bằng một vở opera. Nhưng đạo diễn chính kiêm giám đốc Vasili Sinaiski cho biết, lần này truyền thống đó sẽ thay đổi: buổi công diễn đầu tiên sẽ là chương trình gala, bao gồm các tiết mục opera và ba lê với sự tham gia của  tất cả các ngôi sao của nhà hát. Sau đó là vở “Người đẹp ngủ”, ông Sinaiski cho biết. Và khách mời đầu tiên trên sân khấu nhà hát Bolsoi sẽ là tập thể nghệ sĩ của nhà hát Milan “La Skala”.

Dần dần các vở diễn nổi tiếng trong lịch sử nhà hát Bolsoi sẽ được trình diễn, bắt đầu là opera “Ruslan và Ludmila”, tiếp theo là “Boris Godunov”. Trên thế giới, nhà hát Bolsoi được tiếp nhận với tư cách là hiện thân của chủ nghĩa cổ điển Nga, tuy bên cạnh các tuyệt tác kinh điển, trong chương trình của nhà hát có những vở opera và balet hiện đại. Theo truyền thống từ thế kỉ 19, một số vở được sáng tác theo đơn đặt hàng của chính nhà hát Bolsoi. Xin nói thêm là một trong những sự kiện mong đợi trong mùa diễn này là vở balet “Vỡ mộng” của nhạc sĩ Saint Peterburg Leonid Desiatnikov.

Ông Sinaiski nói: “Tôi cho rằng nhà hát Bolsoi cần có hai biểu hiện, hai diện mạo – đối với khán giả người Nga và khán giả người nước ngoài. Chẳng hạn, ở nước ngoài có nhu cầu thường xuyên về những gì tuyệt đối Nga chân chính. Và khán giả tin tưởng tuyệt đối rằng tác phẩm mà nhà hát Bolsoi giới thiệu sẽ là nghệ thuật đỉnh cao”.

Tại buổi công diễn đầu tiên sau đại trùng tu, khán giả sẽ thấy tấm màn sân khấu mới, là bản sao chính xác của tấm màn cổ giữa thế kỉ 19, bằng vải nguyên tấm khổ 17x24m, với bức tranh vẽ về chủ đề lịch sử Matxcơva năm 1612, giai đoạn nhà nước Nga mới hình thành. Hiện vật lịch sử đã bị thất lạc hoàn toàn, các họa sĩ ngày nay đã khôi phục lại tấm màn sân khấu này theo các bức phác họa, chạm màu và các bức ảnh cũ.

                             

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác