“Nhà hát Chèo Hà Nội 60 năm kế thừa và phát triển”

(Cinet)- Đó là chủ đề của buổi Hội thảo diễn ra ngày 15/8 tại Nhà hát Chèo Hà Nội với sự tham dự của đông đảo các đạo diễn, nhà viết nhạc, nghiên cứu, lý luận phê bình nghệ thuật Chèo.

Hình chỉ mang tính chất minh hoạ.Hình chỉ mang tính chất minh hoạ.

Tại Hội thảo, một lần nữa 2 khuynh hướng bảo tồn và phát huy đổi mới nghệ thuật Chèo của Nhà hát Chèo Hà Nội được đưa ra bàn luận.

Dù ra đời muộn nhưng Chèo Hà Nội đã tạo thương hiệu chèo của đô thị, Chèo của các ngôi sao “tứ chiếng”. Đến nay, sau nhiều trải nghiệm với những khuynh hướng dựng Chèo, Chèo Hà Nội thiên về hai khuynh hướng: Khuynh hướng bảo tồn và khuynh hướng đổi mới. Từ đó, nhiều vở diễn đã được dàn dựng thành công như: Những cô thợ dệt, Sợi tơ vàng, Ni cô Đàm vân, Oan khuất một thời, Ngọc Hân công chúa…

Các tham luận tại Hội thảo như “Chèo Hà Nội kế thừa và phát triển” của nhà nghiên cứu Hà Văn Cầu; “Mấy suy nghĩ về nghệ thuật chèo hiện nay” của đạo diễn Lệ Dung; “Xây dựng phong cách Nhà hát Chèo Hà Nội” của Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Duy Khuê; “Bàn về phong cách của Nhà hát Chèo Hà Nội” của Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Trí Trắc; “Nơi chèo luôn nhịp bước cùng thời đại…” của Nguyễn Thanh Phương… cho thấy, qua nhiều năm tháng hình thành và phát triển, Chèo Hà Nội đã có nhiều thành tựu đáng trân trọng. Đội ngũ nghệ sĩ năng động, sáng tạo, tiên phong tìm ngôn ngữ thích ứng trong bối cảnh văn hóa, xã hội để Chèo có đất sống và nhịp bước cùng thời đại.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác