​Nhà hát Múa rối Việt Nam: Cánh chim đầu đàn của nghệ thuật múa rối nước nhà

(Cinet) - Tối 28/12, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương độc lập hạng III do Nhà nước trao tặng.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên.
 
​Nhà hát Múa rối Việt Nam: Cánh chim đầu đàn của nghệ thuật múa rối nước nhà - ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Nhà hát Múa rối Việt Nam Huân chương độc lập hạng III.
Ảnh: Đăng Huy
Nhìn lại chặng đường 60 năm trưởng thành và phát triển, Bà Ngô Thanh Thủy - Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam không khỏi bồi hồi xúc động vì những kỳ tích mà nhà hát đã đạt được. Từ một đơn vị có 7 người, và được truyền nghề ngắn ngày bởi Đoàn rối Tiệp Khắc, đến nay, với sự quyết tâm, nỗ lực của cán bộ, nghệ sĩ nhà hát và sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Trung ương, và Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã khẳng định vị thế, vai trò, xứng đáng là con chim đầu đàn của nghệ thuật múa rối nước nhà. Không chỉ thành công trên sân khấu nước nhà, Nhà hát Múa rối Việt Nam còn được đồng nghiệp, bạn bè quốc tế đánh giá cao tại các Liên hoan múa rối Quốc tế mà nhà hát tham gia với nhiều huy chương Vàng, Bạc cho cá nhân, và chương trình.

Góp phần vào việc gìn giữ, phát triển nghệ thuật múa rối truyền thống, nhà hát đã đào tạo, cung cấp cán bộ để hình thành các nhà hát chuyên nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Huế, Hải Phòng, Hà Tây, Ninh Bình. Ngoài ra còn giúp các trường mẫu giáo, mầm non cách làm con rối và dựng tiết mục ở các tỉnh Thái Nguyên, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và cả Hà Nội.
 
​Nhà hát Múa rối Việt Nam: Cánh chim đầu đàn của nghệ thuật múa rối nước nhà - ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Múa rối Việt Nam.
Ảnh: Đăng Huy
Chúc mừng những thành tựu Nhà hát Múa rối Việt Nam đạt được trong 60 năm qua, đồng thời tiếp nối truyền thống tự hào của đơn vị, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết 33 của Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam phát triển toàn diện, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu các nghệ sĩ nhà hát phải luôn thắp sáng ngọn lửa khát khao sáng tạo, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, sáng tạo ra nhiều tác phẩm Múa rối chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao để xây dựng một thế hệ nghệ sĩ trẻ đầy đủ phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn cao kế tục và phát triển sự nghiệp nghệ thuật múa rối nước nhà.

Bộ trưởng khẳng định, Nhà hát phải luôn giữ vững và phát huy vai trò là Nhà hát đầu đàn của Nghệ thuật Múa rối dân tộc; Không ngừng tập trung nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn các giá trị của nghệ thuật Múa rối mà nhiều thế hệ đã tạo dựng; đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác truyền thông để giới thiệu rộng rãi hơn nữa nghệ thuật Múa rối Việt Nam dến với đông đảo nhân dân, để Nhà hát trở thành địa chỉ thân thiết, tin cậy của các em thiếu niên, nhi đồng, của khán giả trong nước và du khách quốc tế.
 
​Nhà hát Múa rối Việt Nam: Cánh chim đầu đàn của nghệ thuật múa rối nước nhà - ảnh 3
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương lao động hạng III cho NSND Nguyễn Thùy
Trang và bà Ngô Thanh Thủy - Giám đốc Nhà hát. Ảnh: Đăng Huy
Cũng trong dịp này, thay mặt Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Nhà hát Múa rối Việt Nam Huân chương độc lập hạng III.
 
​Nhà hát Múa rối Việt Nam: Cánh chim đầu đàn của nghệ thuật múa rối nước nhà - ảnh 4
Tiết mục biểu diễn múa rối trong chương trình Lễ kỷ niệm. Ảnh: Đăng Huy
02 cá nhân là NSND Nguyễn Thùy Trang (tác giả vở diễn “Vũ điệu hoa quỳnh”) và bà Ngô Thanh Thủy - Giám đốc Nhà hát đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng III. 01 cá nhân của Nhà hát được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VHTTDL tặng bằng khen cho 04 cá nhân….

Gia Linh 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác